Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT Intimex Hà Nội

Thứ năm, 18/07/2013, 08:08
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Nguyễn Thăng Long (53 tuổi, trú phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Intimex Hà Nội, về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

nguyễn thăng long

Các quyết định và lệnh trên đã được viện KSND tối cao phê chuẩn.

Theo cơ quan chức năng, khi còn đương chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty này, ông Long bị tình nghi đã cùng một số thuộc cấp lập khống phương án kinh doanh, sử dụng tiền của công ty sai mục đích.

Cụ thể, ông Long đã sử dụng danh nghĩa của Intimex Hà Nội ký 3 hợp đồng mua bán tinh bột sắn với Công ty TNHH Phú Mỹ (Hòa Bình) và Công ty Toàn Năng (Phú Thọ) với tổng giá trị hơn 24 tỉ đồng. Theo hợp đồng ký kết với Công ty Phú Mỹ, Intimex Hà Nội đã chuyển 10,7 tỉ đồng vào tài khoản công ty này.

Tuy nhiên, hai bên không phát sinh giao dịch nào trên thực tế, Phú Mỹ không chuyển hàng cho Intimex Hà Nội. Để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ và khoản tiền đã chuyển, Intimex Hà Nội đã làm giả hai hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn cho một doanh nghiệp nước ngoài nhưng không có khoản tiền nào được thanh toán. Cho đến nay, 10,7 tỉ đồng đã chuyển cho Phú Mỹ không thu hồi được.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định ông Long còn chỉ đạo làm giả một số hợp đồng mua bán cà phê để sử dụng thế chấp vay tiền của ba ngân hàng với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Khoản vay này được ông Long sử dụng vào mục đích kinh doanh bất động sản và thua lỗ, gây thiệt hại cho Intimex Hà Nội.

Theo Tuổi Trẻ

Các tin cũ hơn