Muốn đánh bại Syria, Việt Nam cần chơi pressing tầm cao

Thứ hai, 27/08/2018, 15:47
Theo HLV Phạm Minh Đức của đội trẻ Hà Nội FC, trước một Olympic Syria mạnh ở biên và dùng nhiều bóng bổng, Việt Nam cần tổ chức pressing (gây sức ép) tầm cao để khống chế đối phương.

Ở trận tứ kết diễn ra vào lúc 19h30 tối nay (27/8). HLV Phạm Minh Đức của đội trẻ Hà Nội FC cùng Bongdaplus đã có những phân tích điểm mạnh, yếu trong chiến thuật của Syria.

1. Điểm mạnh: Bóng bổng

6/7 bàn thắng mà Syria ghi được cho đến thời điểm này xuất phát từ những pha bóng từ hai cánh nhắm vào vòng cấm. Trong đó, 5 bàn thắng được tạo ra từ các pha đánh đầu và 1 lần được thực hiện ở pha dứt điểm trong vòng 5m50 của đối phương. Abdulhadi Shalha là cái tên mà các trung vệ của Việt Nam đặc biệt phải cẩn trọng.

Tuy chỉ cao 1m75 (theo thống kê từ Transfermarkt) nhưng cầu thủ mang áo số 19 luôn biết cách chọn vị trí chính xác để đón các pha rót bóng vào của đồng đội. Ngoài Shalha, Syria còn có hai cầu thủ dứt điểm lợi hại không kém. Đó là số 20 - Al Ahmad và số 10 - Almarmour cùng hai chân chuyền nguy hiểm là số 17 - Hannan và số 3 - Alhamwi.

Abdulhadi Shalha luôn là điểm đến của những đường bóng bổng bên phía Syria

Cách khắc chế: “Với một đội bóng thường tấn công biên như thế thì mình phải đẩy cao đội hình. Việt Nam nên chơi pressing tầm cao, không cho họ xuống sâu. Có thể thấy là đối thủ thường xuống biên đến gần khu vực 16m50 sẽ tạt ngang vào. Do vậy khi ta gây sức ép tầm cao, đối phương sẽ không thể xuống sâu như vậy nữa. Những đường chuyền từ xa cũng sẽ không tạo ra được độ nguy hiểm bằng”, HLV Phạm Minh Đức cho biết.

2. Điểm mạnh: 30 phút giữa trận

Một điểm đáng chú ý nữa ở Syria đó là sự bùng nổ ở 15 phút cuối hiệp 1 và 15 phút đầu hiệp 2. Thống kê chỉ ra rằng, 70,9% số bàn thắng của đội bóng Tây Á được ghi trong khoảng thời gian này.

HLV Ayman Sandouqa của Palestine - đội đã thua 0-1 trước Syria ở vòng 1/8 nhấn mạnh rằng Syria rất giỏi diễn kịch. Kịch ở đây là sự khởi đầu dường như chậm chạp ở 30 phút đầu trận trước khi bất ngờ tăng tốc rất nhanh ở khoảng thời gian 30 phút sau đó rồi lựa chọn cách “dựng xe bus 2 tầng” kiên cố nhằm đảm bảo lợi thế dẫn bàn.

Syria thường tăng tốc ở 15 phút cuối hiệp 1 và 15 phút đầu hiệp 2

Cách khắc chế: 30 phút đầu Syria không thể ghi bàn cũng là một thời điểm để Việt Nam tận dụng mở tỷ số trước. Việc có được bàn dẫn trước sẽ tạo ra một áp lực cần thiết lên đối thủ. Cần đặc biệt lưu ý khoảng thời gian 15 phút cuối hiệp 1 và 15 phút cuối hiệp 2. Việc duy trì sức ép tầm cao lên phần sân đối thủ cũng sẽ khiến họ không thể tăng tốc dồn dập để ghi bàn.

3. Điểm yếu: Thủ môn

Hai thủ môn của Syria lần lượt là Ibarahim và Madnya đều mắc lỗi trực tiếp ở khâu phát động bóng dẫn đến 2 bàn thua ngớ ngẩn ở các trận gặp Trung Quốc (thua 0-3) và Đông Timor (thắng 5-2).

Thủ môn của Syria mắc sai lầm liên tục dẫn đến bàn thua ở vòng bảng

Cách tận dụng: Hai bàn thua từ sai lầm của các thủ môn xuất phát từ việc Trung Quốc và Đông Timor không ngại chơi pressing tầm cao. Khi hậu vệ đội bạn vừa chuyền ngược trở về khu vực vòng cấm địa, các cầu thủ Đông Timor và Trung Quốc đã sẵn sàng ập vào áp sát khiến thủ môn bị bất ngờ. Olympic Việt Nam đã có một bàn thắng tương tự ở chiến thắng 1-0 trước Olympic Nhật Bản. Văn Toàn áp sát hậu vệ đối phương để cướp bóng trước vòng cấm rồi chuyền cho Quang Hải lập công. Với một đội bóng có thói quen triển khai bóng từ tuyến dưới như Syria, gây sức ép tầm cao là cần thiết.

4. Điểm yếu: Hậu vệ xoay trở chậm, dễ để hở khoảng trống

Các hậu vệ của Syria cũng tỏ ra nặng nề, xoay trở chậm trước các cầu thủ nhanh và có kỹ thuật đến từ đối phương. Họ cũng không có được sự tổ chức kèm người tốt và chống bóng bổng tốt. Bằng chứng là ở các bàn thua của mình, các hậu vệ Syria đễ để đối phương thoát xuống phía sau lưng để dứt điểm thành bàn.

Cách tận dụng:“Thay vì sử dụng Anh Đức, một cầu thủ cao to để đánh đầu, Việt Nam nên lựa chọn những tiền đạo nhanh, tạo ra nhiều đột biến. Công Phượng và Văn Toàn là mẫu cầu thủ như vậy. Tôi nghĩ Việt Nam nên chơi tổ chức phối hợp nhanh ở trung lộ. Nếu bóng ra biên thì hậu vệ biên nên lựa chọn việc tạt bóng sớm ở một tầm thấp. Syria có các hậu vệ sở hữu chiều cao tốt. Nên vì thế bóng ở tầm thấp sẽ giúp cầu thủ như Văn Toàn hay Công Phượng có thể di chuyển cắt mặt và dứt điểm bất ngờ”, HLV Phạm Minh Đức cho hay.

Theo BongdaPlus

Các tin cũ hơn