“Olympic Việt Nam buộc Syria phải đá theo cách chúng ta mong muốn”

Thứ ba, 28/08/2018, 08:55
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cho biết Olympic Việt Nam không những không bị cuốn theo lối chơi của Syria, mà còn buộc đối thủ đá theo cách chúng ta mong muốn. Cũng theo ông Vinh, sự hợp lý giúp cho Olympic Việt Nam phá được sức đối phương, và dẻo dai hơn ở cuối trận.

Ông đánh giá thế nào về Olympic Việt Nam, nhìn từ trận đấu với Syria?

Thái độ của chúng ta khi bước vào trận đấu này thận trọng, trong cả 2 hiệp chính đội đều thận trọng. Olympic Việt Nam luôn bố trí đông người bên phần sân nhà và tìm cách phản công khi có cơ hội, chứ không vội vã đẩy cao đội hình.

Lối chơi này của chúng ta khiến cho ý đồ của Syria bị phá sản. Họ luôn phải đối diện với hàng phòng ngự đông người của Olympic Việt Nam, dẫn đến họ không thể đá nhỏ, phối hợp nhóm. Họ buộc phải đá dài, đá vượt tuyến, trước khi lối chơi này không thể gây khó khăn cho Olympic Việt Nam.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh

Còn việc thay người của HLV Park Hang Seo ra sao, ở 2 trận đấu liên tiếp đã qua, cứ hễ ông Park thay người thì người vào sân từ băng ghế dự bị đều tạo đột biến?

Tôi cho rằng đấy là một cuộc đấu trí giữa HLV Park Hang Seo với người đồng nghiệp bên phía Syria. Cầu thủ Syria nói gì thì nói có kỹ năng tốt hơn, thể trạng tốt hơn, khả năng tranh chấp và va chạm tốt hơn, nhưng Olympic Việt Nam đã chơi hợp lý.

Ý đồ cho các cầu thủ Việt Nam giữ bóng chắc của HLV Park Hang Seo buộc các cầu thủ phía trên của Syria phải di chuyển “săn” bóng liên tục, mà họ càng di chuyển như thế thì càng dễ mất sức và ức chế. Họ càng ức chế và mất sức thì càng thiếu chính xác trong các pha dứt điểm. Tức là Olympic Việt Nam không những không bị cuốn theo lối chơi của Syria, mà còn buộc đối thủ đá theo lối đá mà chúng ta mong muốn.

Olympic Việt Nam buộc Syria phải đá theo cách mà chúng ta muốn

Riêng chuyện Anh Đức và Văn Toàn cùng kết hợp để mang về bàn thắng cho đội tuyển Olympic Việt Nam thể hiện sự tính toán ngay từ đầu của HLV Park Hang Seo. Ông ấy chứng minh ông ấy có lý khi gọi rất nhiều tiền đạo vào đội tuyển, với mục đích là luôn có đủ cầu thủ giàu thể lực ở tuyến trên.

Cũng nói về chuyện thể lực, cầu thủ Việt Nam có cảm giác còn dẻo dai hơn cầu thủ Syria trong những phút cuối trận?

Thế hệ cầu thủ ngày nay của đội tuyển có nền tảng tốt, nhờ được đào tạo bài bản từ CLB, đó là một phần giúp họ có sức bền tốt hơn. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là lối chơi hợp lý giúp các cầu thủ duy trì được sức bền lâu hơn, người này hỗ trợ được cho người kia, cầu thủ dự bị đủ sức đóng vai ghi bàn thay cho cầu thủ chính thức. Ngoài ra, sự hợp lý trong lối chơi còn giúp chúng ta phá được sức đối thủ như tôi đã nói ở trên.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn