Phiên tòa đau xót trong lịch sử bóng đá thế giới

Thứ ba, 12/03/2013, 15:56
Đó không phải là phiên tòa xử những quan chức tham nhũng, chẳng phải liên quan đến dàn xếp tỷ số, mà là một phiên xử tội giết người, trong đó sự đau xót chính là việc hầu hết các bị can đều là những cầu thủ trẻ ở độ tuổi 15 đến 17. Những thiếu niên này bị buộc tội giết một trọng tài trong một trận đấu gây chấn động Bóng đá Hà Lan và thế giới.

Hôm 11/3 (giờ địa phương), 6 thiếu niên và một người đàn ông 51 tuổi (là cha của một trong những thiếu niên) được đưa đến Tòa án Lelystad, nằm phía đông bắc Amsterdam (Hà Lan), cho một cuộc điều trần.

Tất cả đều bị buộc tội giết chết trọng tài biên Richard Nieuwenhuizen vào ngày 3/12/2012 và dự kiến sẽ được xét xử vào cuối tháng này. Buổi điều trần được diễn ra phía sau cánh cửa đóng kín, trong khi các phóng viên được theo dõi diễn biến trực tiếp bởi kênh CCTV ở một phòng liền kề.

Người hâm mộ bóng đá Hà Lan tưởng nhớ trọng tài Nieuwenhuizen

Theo Reuters, vị trọng tài 41 tuổi Nieuwenhuizen qua đời một ngày sau khi bị đá tới tấp vào đầu bởi những cầu thủ trẻ hung hãn của CLB Nieuw Sloten, ngay sau tiếng còi kết thúc trận đấu gặp Buitenboys Club tại Almere thuộc giải trẻ U.17 nghiệp dư. Ở trận này, con trai của Nieuwenhuizen cũng thi đấu trên sân trong màu áo của Buitenboys Club.

Sau cuộc tấn công dã man của các cầu thủ trẻ lứa tuổi của con mình, vị trọng tài xấu số về nhà và bị ốm, trước khi trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện trong vòng tay đau xót của người thân và sự phẫn nộ của dư luận Hà Lan nói riêng và thế giới nói chung.

Bảy cầu thủ độ tuổi từ 15 - 17 và một người đàn ông có tên El-Hasan D. bị bắt giam sau đó. Tất cả đều bị giam giữ, ngoại trừ một thiếu niên 15 tuổi được tại ngoại theo quy định của pháp luật Hà Lan. Nếu bị kết tội, những thiếu niên trên sẽ đối mặt với án tù từ 1 đến 2 năm dành cho trẻ vị thành niên, trong khi người đàn ông có thể nhận án tối đa 15 năm.

Sẽ chẳng ai nói đến mức án tù hay nguyên nhân khiến các cầu thủ trẻ Nieuw Sloten tức giận dẫn đến sự nông nỗi. Điều mà dư luận nhắc đến chính là nỗi sợ hãi về bạo lực bóng đá đang dần lan tràn đến những sân chơi trẻ, “vô thưởng vô phạt” và sợ đến một ngày luật lệ trong sân chơi môn thể thao “vua” sẽ bị xem nhẹ khi đạo đức của cầu thủ ngày càng xuống cấp.

Bóng đá Hà Lan, nơi có đến 1,2 triệu người trong tổng dân số 16,5 triệu người là thành viên của liên đoàn bóng đá quốc gia (KNVB), họ sẽ đau với nỗi đau của chính mình. Bởi cái chết của Nieuwenhuizen đã làm sụp đổ nền văn hóa bóng đá đẹp, hoen ố hình ảnh một “lò” đào tạo trẻ danh tiếng lừng lẫy thế giới mà chính người Hà Lan gầy dựng.

Tất cả sự đau xót được gói gọn trong phát biểu của công tố viên Jetty Bult với AFP: “Vụ việc đã gây biến động xã hội rất lớn bởi nó xảy ra trên một sân chơi của những đứa trẻ, đặc biệt là ở môn bóng đá. Nếu không có sự tôn trọng, sẽ không có bóng đá”.

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích