Loạn giá khẩu trang phòng virus corona, dân buôn thoải mái "hốt bạc"

Thứ sáu, 31/01/2020, 11:43
Lo ngại virus corona, nhiều người đổ xô đi mua các loại khẩu trang để tự bảo vệ bản thân và gia đình, tuy nhiên giá mặt hàng này mỗi nơi một khác và tăng từng ngày.

Tìm mua các loại khẩu trang để tự bảo vệ bản thân và gia đình khi thông tin về virus corona lây nhiễm ngày càng nhanh, chị Kim Ngân (Đống Đa, Hà Nội) càng lúc càng hoang mang vì không biết phải mua loại nào, giá cả ra sao thì mới hợp lý vì mỗi nơi bán một kiểu, mỗi chỗ bán một giá.

Chị Ngân kể: "Từ vài ngày nay, thấy dư luận xôn xao trước dịch bệnh corona và người người đổ đi mua khẩu trang về phòng tránh virus corona, tôi cũng lặn lội đi tìm. Thật bất ngờ, đi đến hàng chục hiệu thuốc, tôi đều thấy báo hết hàng. Họ lý giải, một phần do trùng dịp nghỉ Tết, nhà cung cấp chưa giao hàng kịp. Nhưng nguyên nhân chính là người dân ồ ạt mua vét khẩu trang y tế khiến mặt hàng này nhanh chóng "cháy". Rất ít nơi còn thì giá tăng vọt, gấp rưỡi, gấp đôi lúc trước. Ví dụ, một hộp khẩu trang y tế trước kia chỉ có gía 40.000 - 50.000 đồng thì nay lên 70.000 - hơn 100.000 đồng/hộp. Loại bán lẻ cũng tăng từ 1.000 đồng lên 2.000 đồng/chiếc".

Không mua được ở hiệu thuốc, chị Ngân lên chợ mạng và ngay lập tức rơi vào "ma trận" khẩu trang, vì quá nhiều loại, mà loại nào cũng được người bán giới thiệu với đủ loại công dụng. Ngoài ra, giá cũng tăng chóng mặt. "Loại khẩu trang 3M 9001V phổ biến trước đây tôi mua 20.000 đồng/chiếc nay thấy nhiều nơi tăng lên 40.000 - 50.000 đồng, các loại khẩu trang khác cũng tăng giá theo", chị Ngân kể.

Các loại khẩu trang y tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản đang được nhiều người tìm mua.

Theo khảo sát của PV, khẩu trang 3M 9001V xuất xứ Trung Quốc đang là loại được nhiều người tìm mua nhất. Đây cũng là sản phẩm có nhiều mức giá dao động từ 30.000 đồng/chiếc đến 55.000 đồng/chiếc và được giới thiệu có khả năng lọc bụi mịn, không khí ẩm, có chứa gốc dầu, giá cả phải chăng, dễ sử dụng và thay thế.

Hiện tại, nhiều đại lý cấp một tại Hà Nội cũng đang thông báo hết hàng loại khẩu trang này và chưa biết đến khi nào sẽ có lô hàng tiếp theo. "Do nhu cầu của những đại lý khác cũng tăng cao nên phía công ty thông báo đợt tới hàng về với số lượng ít chỉ để bán lẻ chứ không đủ để đổ buôn. Sớm nhất cũng phải 20 ngày nữa mới có hàng", một chủ buôn khẳng định.

Ngoài khẩu trang y tế loại 4 lớp có than hoạt tính, khẩu trang 3M 9001V thì các loại khẩu trang được giới thiệu là hàng Nhật nội địa, Hàn Quốc nội địa cũng được nhiều người quan tâm.

Khẩu trang 3M loạn giá, cháy hàng.

Chị Nguyễn N. một người chuyên kinh doanh các mặt hàng sách tay Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết: "Tôi nhờ người thân xách tay loại khẩu trang chuyên dụng y tế Hàn Quốc về được gần 2.000 chiếc đã bán hết veo trong đợt đầu tiên với giá 500.000 đồng/hộp 200 chiếc, tính ra chỉ 2.500 đồng/chiếc khá rẻ so với giá trên thị trường. Đợt này đã tăng lên 800.000 - 1 triệu đồng/hộp khách cũng đã đặt hết sạch. Loại khẩu trang này có đặc tính làm bằng sợi tre với công nghệ tách bụi mịn, khử khuẩn và mùi hôi rất tốt, sản phẩm còn đạt chuẩn iso 14001 của bộ Y tế Hàn Quốc. Ngoài ra các loại khẩu trang của Nhật Bản cũng đang trong tình trạng cháy hàng".

Khẩu trang y tế thông thường có thể ngăn chặn virus corona

Theo Bộ Y tế, Virus Corona gây viêm đường hô hấp cấp (trong đó nCoV gây viêm phổi Vũ Hán là virus Corona mới) với kích thước khoảng 150 - 200nm (nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80 - 120nm. Các virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn, như vậy các loại khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét đều có khả năng ngăn chặn các loại virus này.

Cũng theo khuyến cáo của bộ Y tế:

- Chỉ nên sử dụng khẩu trang một lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

- Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích