Châu Âu cũng ’dính’ thịt làm giả như Trung Quốc, Việt Nam

Thứ sáu, 15/02/2013, 10:16
Ngày 14/2, Bộ trưởng Môi trường Anh, ông Owen Paterson cho biết, các bộ trưởng Liên minh châu Âu đã đồng ý để Cơ quan cảnh sát châu Âu phối hợp đối phó với vụ bê bối xung quanh vụ thịt ngựa giả thịt bò.

Vụ việc thịt ngựa giả thịt bò vỡ lở tại Anh hồi tháng trước khi một số mẫu thực phẩm đông lạnh được dán mác thịt bò bày bán tại các siêu thị bị phát hiện có chứa thịt ngựa, món ăn mà người Anh luôn phản đối.

Nhà chức trách Pháp cho rằng các lò giết mổ tại Rumania cùng các công ty kinh doanh tại Hà Lan và đảo Cyprus chính là những mắt xích trong chuỗi cung ứng, đưa thịt ngựa gắn mác thịt bò đi khắp châu Âu. Điều tra của Bộ Nông nghiệp, thực phẩm và hàng tiêu dùng Pháp cho thấy một công ty chế biến thực phẩm của Pháp mua thịt đông lạnh từ một nhà cung cấp từ đảo Cyprus.
 
Nhà cung cấp ở đảo Cyprus thì đi mua từ một công ty thực phẩm Hà Lan. Còn công ty đến từ Hà Lan này lại nhập thịt từ 2 lò giết mổ ở Rumania. Sau đó Công ty thực phẩm của Pháp lại bán thịt cho một nhà máy ở Luxembourg thuộc sở hữu của tập đoàn Comigel, Pháp. Và cuối cùng thịt được chế biến và bán ra khắp châu Âu dưới thương hiệu của Findus, một công ty tại Thụy Điển.
 
Những lo ngại về thịt làm giả đang bao trùm khắp nơi
 
Bên cạnh đó còn có thông tin trong thịt ngựa có chứa thuốc kháng sinh, kháng viêm được dùng để hỗ trợ nuôi ngựa song bị cấm sử dụng trên các loại động vật được nuôi để lấy thịt cho người sử dụng.
 
Mới đây, vụ việc thịt cừu giả cũng đã gây chấn động Trung Quốc. Hơn 50 tấn thịt cừu giả chứa chất phụ gia gây ung thư đã bị phát hiện tại một nhà máy ở đông bắc Trung Quốc. Toàn bộ số sản phẩm trên được tái chế từ thịt vịt, mỡ cừu cùng nhiều chất phụ gia khác tại Nhà máy Chế biến Thịt Shengtai, thuộc thành phố Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh, theo thông báo của Bộ Công an Trung Quốc.
 
Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên làm thịt bò, thịt cừu giả có nguy cơ gây ung thư cao cho người tiêu dùng.
 
Nhóm này chuyên làm giả thịt bò và thịt cừu bằng cách tẩm một lượng lớn các loại phụ gia thực phẩm, nhằm đánh lừa vị giác người tiêu dùng.
 
Theo điều tra, từ tháng 11/2012, xưởng sản xuất này đã thu mua thịt vịt giá rẻ và dùng các chất phụ gia thực phẩm độc hại và dầu hương cừu để làm giả thịt cừu và bò.
 
Trung Quốc đã phát hiện chất phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò, thịt cừu. Ngay sau đó, loại phụ gia này đã xuất hiện tại Việt Nam. Một bột phẩm màu có tên “hoa hiên“ - loại bột tương truyền là có thể biến màu thịt lợn thành thịt bò cao cấp.
 
Theo Datviet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn