Điều khiển tivi bằng giọng nói theo phong cách Siri

Thứ năm, 12/01/2012, 06:41
SaigonNews – Vlingo cho biết đã phát triển thành công hệ thống điều khiển bằng giọng nói áp dụng cho tivi dựa theo phong cách của Siri – chương trình trợ lý ảo trên phiên bản iPhone 4S của Apple.
 
“Bạn chỉ việc ngồi trên ghế và dùng giọng nói để điều khiển tivi hay hộp thu tín hiệu truyền hình cáp. Tivi sẽ trả lời bạn ở chế độ trợ lý ảo, hỏi bạn về chương trình muốn xem và tìm kiếm ra những kết quả tốt nhất. Chế độ này giống Siri của Apple, chỉ có điều nó tốt hơn và dùng được cho tivi” – ông Chris Barnett, phó chủ tịch của Vlingo nói với báo giới tại hội chợ triễn lãm công nghệ CES 2012 đang diễn ra tại Las Vegas.
 
Siri là phần mềm thông minh nhân tạo được Apple ra mắt lần đầu tiên trên phiên bản iPhone 4S, có thể hiểu được những câu hỏi tự nhiên chứ không bó buộc vào các câu lệnh đặt sẵn, giúp người dùng gọi, nhắn tin, lên lịch ghi nhớ, tìm địa điểm và các hoạt động khác trên máy. Siri còn có thể làm các phép tính từ đơn giản đến phức tạp.

 
Vlingo nói rằng phần mềm trợ lý ảo giúp người dùng giao tiếp với tivi và yêu cầu những gì họ muốn nó làm hoặc tìm kiếm.Người xem có thể yêu cầu tìm kiếm chương trình theo tên các diễn viên cụ thể hay thể loại chương trình muốn xem. Hơn nữa, người xem còn có thể yêu cầu ghi lại chương trình đang xem hoặc thuê các phim mới trên hệ thống.
 
Ông Barrnet cho biết thêm: “Micro sẽ được gắn trong tivi hoặc nhiều khả năng là trên chiếc điều khiển để giúp trợ lý ảo có thể dễ dàng nghe được những yêu cầu của người xem”. Một số nhà sản xuất tivi còn mong muốn chương trình sẽ cho phép người xem trò chuyện với trợ lý ảo trên tivi thông qua ứng dụng của smartphone.
 
Ứng dụng mới của Vlingo còn có thể tương thích với các phụ kiện như kinect của máy chơi game Xbox360. “Chiếc điều khiển từ xa sẽ dần được thay thế bằng chương trình trợ lý ảo của Vlingo trong cuộc sống hiện đại này” – ông Barnnet nói.
 
Trợ lý ảo tivi được xây dựng từ Massachusetts, một công nghệ nhận diện giọng nói đặc biệt của Nuance. Vlingo đã ký hợp đồng với nhà sản xuất và dự kiến sẽ phát hành trong năm nay.
 

Anh Vũ (theo physorg)

Các tin cũ hơn