Facebook mua ứng dụng di động do người Việt đồng sáng lập - Lightbox

Thứ tư, 16/05/2012, 12:34
Facebook thêm một lần nữa thể hiện sự nhanh chân của mình khi tiếp tục thâu tóm ứng dụng chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh trên Android - Lightbox dể đáp ứng cho số lượng người dùng di động đang tăng lên với tốc độ phi mã của mình. 

>>Ít ai bì được CEO Facebook ở tuổi 28 
>>Bị bắt vì để quên thông tin đăng nhập trên Facebook 

Vào ngày hôm qua (15/5), Lightbox đã chính thức công bố thông tin về thương vụ này. Tuy nhiên, Lightbox cũng cho hay Facebook không mua lại toàn bộ công ty hay các bức ảnh của người dùng trên website Lightbox.com, mà chỉ đơn thuần mua lại các nhân viên của hãng này.Lightbox cũng cung cấp các đường link để người dùng có thể tải về các bức ảnh của mình, nếu họ muốn; đồng thời cũng tạm ngưng cho phép đăng kí thành viên mới. Người dùng chỉ có thể truy cập được vào Lightbox.com từ giờ cho tới khi hãng tạm ngưng cung cấp dịch vụ vào ngày 15/6 tới đây.

Thương vụ này có thể được coi như một chiến thắng kế tiếp của Facebook khi hãng đang sở hữu tới hai dịch vụ lưu trữ và chia sẻ hình ảnh trực tuyến lớn nhất hình ảnh lớn nhất hành tinh là Instagram và lần này là Lightbox.

Lightbox là ứng dụng được phát triển bởi một cựu nhân viên Google nên có thể khai thác được tối đa sức mạnh từ hệ điều hành Android của hãng. Người dùng được cung cấp tới 18 bộ lọc để chỉnh sửa ảnh rồi đăng lên các mạng xã hội như Facebook, Foursquare, Twitter, Tumblr… Các tấm hình sẽ nằm trong một album riêng trong trên tài khoản Lightbox và người dùng có thể chia sẻ cho cả cộng đồng nếu muốn. Cho tới hiện tại, Lightbox vẫn chỉ chạy trên Android và các phiên bản HTML5. 

Điều tuyệt vời nhất của Lightbox là ở chỗ, người dùng không cần kết nối Internet hay tín hiệu điện thoại mà vẫn có thể chụp ảnh và Lightbox sẽ tự động đồng bộ mọi thứ đã chụp khi kết nối tới Internet được thiết lập lại. Vào tháng 12 năm 2011, Lightbox ra mắt phiên bản 2.0 và đội ngũ phát triển cho hay ứng dụng đã đạt được gần 1 triệu lượt tải về vào thời điểm đó. Trên blog của mình, các nhà phát triển ứng dụng Lightbox cho biết họ hết sức vui mừng bởi khi tới Facebook, họ sẽ có cơ hội tạo ra những sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng mới thú vị phục vụ hơn 500 triệu người dùng trên di động của Facebook. Facebook đã từng thừa nhận rằng hãng khó khai thác lợi nhuận từ lượng người dùng đầy tiềm năng này bởi chưa có chiến lược phù hợp trong mảng di động, và việc thâu tóm Lightbox là câu trả lời tiếp theo của hãng về điều này. 

Theo những người sáng lập Lightbox, một phần mã nguồn được viết bởi nhân viên Lightbox sẽ trở thành mã nguồn mở thông qua Github-mạng xã hội dành cho giới lập trình viên. 

Tài khoản của Thái Trần trên Lightbox.com

Điều đáng tự hào với người Việt trong thương vụ này là thông tin Thái Trần-một trong hai người sáng lập nên Lightbox.com (cùng với Nilesh Patel) là người Việt Nam. Thái Trần đã từng làm việc tại VivaSmart, Yahoo!, từng là giám đốc sản phẩm cho Google Map và Youtube trong giai đoạn từ năm 2004-2010, trước khi xây dựng nên Lightbox và phát triển ứng dụng cho tới tận ngày nay.
 
Theo Genk

Các tin cũ hơn