Cảnh sát bị tố truy đuổi khiến nam thanh niên thiệt mạng

Thứ tư, 24/10/2012, 11:46
Trong khi nạn nhân và các nhân chứng cho rằng, cảnh sát giao thông đã truy đuổi "quá rát" khiến 3 thanh niên đâm xe máy vào tường thì Trưởng công an huyện khẳng định các thanh niên này "tự ngã".
20h ngày 20/10, người dân ven quốc lộ 217 (thị trấn Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá) nghe thấy tiếng người la hét thất thanh cùng tiếng xe máy rú ga chạy tốc độ cao. Ít phút sau, tiếng nổ lớn vang lên, người dân ào ra đường và thấy xe máy cắm vào tường. Bên cạnh là xác mấy thanh niên nằm bất động, máu me bê bết. Trên tay họ vẫn cầm hai bó hoa đã dập nát.
 
Người dân hô hoán đưa các nạn nhân đi cấp cứu nhưng anh Nguyễn Tùng Dương (18 tuổi, lái xe) đã tử vong. Người ngồi giữa là Đỗ Hữu Cần (22 tuổi) bị vỡ sọ, cơ thể chấn thương nặng, đang cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Còn anh Nguyễn Văn Linh (18 tuổi) bị thương nhẹ.
 
Cho rằng những người này gặp nạn là do bị cảnh sát truy đuổi, rất đông người dân vây kín hiện trường lăng mạ lực lượng chức năng. Một số nhân chứng cho biết, trước đó nhìn thấy hai người mặc sắc phục cảnh sát giao thông truy đuổi một đoạn dài trước khi xe máy gặp nạn.
 
Tại hiện trường, máu và những bông hoa nằm vương
vãi bên cạnh chiếc xe máy dập nát. 

Dù may mắn thoát nạn nhưng anh Linh đang bị sốc nặng. Khi nghe tin cậu em họ Nguyễn Tùng Dương qua đời, người bạn đi cùng bị chấn thương sọ não, Linh như người phát điên, suốt ngày tha thẩn lầm lì ít nói, thỉnh thoảng lại gào khóc...
 
Sau một lúc lâu được mẹ trấn an tinh thần, Linh bắt đầu kể lại buổi tối kinh hoàng. Chiều đó, Linh hẹn với Nguyễn Tùng Dương (em con chú) và Đỗ Hữu Cần đến tối sẽ cùng đi mua hoa tặng bạn gái nhân ngày 20/10.
 
19h30, sau bữa cơm tối, ba người lên xe máy mượn của người họ hàng đi xuống phố huyện mua hoa. 20h cùng ngày, cả nhóm mang hai bó hoa quay về định tặng bạn gái ở phố Vạc. Đi được chừng vài trăm mét, họ phát hiện hai cảnh sát giao thông đứng bên vệ đường, nhưng không thấy ra tín hiệu dừng xe nên tiếp tục đi.
 
"Chạy được khoảng 20 mét, em ngồi cuối nên thấy xe cảnh sát đi phía sau. Sợ bị bắt em liền hô to: 'có công an đuổi phía sau'. Dương cuống cuồng tăng ga bỏ chạy. Lúc đó, xe chạy tốc độ rất cao, khoảng 70 km/h. Đến cổng Bệnh viện huyện Cẩm Thuỷ, xe cảnh sát áp vào, một người giơ dùi cui định vụt em nhưng không với tới", Linh kể.
 
Cuộc rượt đuổi tiếp tục. Đến chợ Đón (tổ 7, thị trấn Cẩm Thuỷ) xe cảnh sát lại bắt kịp. Theo lời Linh, quá sợ hãi, Tùng Dương lại rồ ga... Đến khúc cua sát chân cầu Rừng Lim 1, thấy xe tải đi tới theo hướng ngược chiều, Dương phải đánh lái sang sát lề trái đường. Xe không kịp vào cua nên lao thẳng xuống mương trước khi húc vào bờ tường nhà dân.
 
"Một tiếng ầm vang lên, chỉ trong tích tắc, chiếc xe lao qua gốc táo, cắm xuống hố sâu, cày nát bờ mương rồi đâm đầu vào tường. Mọi người đều nằm bất động, đè lên nhau, em gọi nhưng không ai trả lời. Sau đó em bất tỉnh...", người may mắn thoát chết nhớ lại.
 
Theo người thân và hàng xóm, cả ba đều không phải là thanh niên ngổ ngáo, ăn chơi. Cần mới học xong trung cấp y, còn anh em Dương và Linh vừa trượt đại học, đang ở nhà ôn thi tiếp.
 
Ông Nguyễn Hải Nhu (50 tuổi, bố Linh) cho biết, tối đó con trai xin mẹ 100.000 đồng đi mua hoa tặng cô giáo và bạn gái. Do Linh mới thi đậu bằng lái xe máy một ngày nên ông không cho con đi xe. Linh xin đi cùng bạn và khoảng một giờ sau, gia đình liên tiếp nhận được điện thoại thông báo con trai gặp nạn trên đường.
 
"Tôi phi như bay tới hiện trường thì con đã được đưa đi bệnh viện, chiếc xe vẫn cắm đầu vào tường nát bét. Người dân nói nhiều người chết lắm khiến tay chân tôi rụng rời không bước nổi...", ông Nhu kể lại.
 
Hàng chục người dân vây kín hiện trường.

Anh Trương Thế Ngọc (ở tổ 7, thị trấn Cẩm Thủy) kể: "Tôi cùng mấy người bạn đang bơm xe chuẩn bị đi chơi thì thấy hai xe rú ga rượt đuổi nhau. Quay đầu lại tôi nhìn thấy xe công an ép bên phải đường, một cảnh sát giơ dùi cui đập vào xe kẹp ba. Sau đó, một tiếng rầm vang lên...", anh Ngọc kể.

Theo thượng tá Trương Công Sự, Trưởng công an huyện Cẩm Thủy, đây chỉ là vụ "tai nạn giao thông bình thường" và đang chỉ đạo tiếp tục hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định.
 
"Không có chuyện cảnh sát truy đuổi đâu. Ba thanh niên đó tự ngã thôi", ông Sự nói nhưng cho biết, thời gian qua "có chỉ đạo" cho phép cấp dưới khi tuần tra kiểm soát được phép truy đuổi những lạng lách, đánh võng.
 

Theo VNE

Các tin cũ hơn