Sự thật bất ngờ người giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn

Thứ tư, 24/10/2012, 14:15
Cho đến khi bị phát giác bao che cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, ít ai biết Đồng Xuân Phong cũng là nghi can trong một vụ án lớn trước đó.Đối tượng Đồng Xuân Phong đã giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn
Đồng Xuân Phong là kẻ chủ mưu trong đường dây buôn lậu từ Singapore về Hải Phòng bị phát giác vào đầu năm 2012.

Trước đó, vào ngày 20-3, Công an và QLTT TP.HCM phát hiện xe đầu kéo vận chuyển container từ Cảng Khánh Hội về đang bốc dỡ và vận chuyển hàng vào kho tại huyện Bình Chánh.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, 2 container hàng thiết bị điện được nhập từ Singapore về cảng Chùa Vẽ - TP.Hải Phòng, đơn vị nhập khẩu là Công ty Thiết bị y tế Hà Nội do Trần Doãn Tính là đại diện.

Công ty này thuê Công ty CP Giao nhận, vận tải, quốc tế Hải Khánh vận chuyển từ Singapore về cảng Chùa Vẽ - TP.Hải Phòng vào ngày 12-3.

Tuy nhiên, theo giấy báo nhận hàng lại gửi về số 123 Đinh Tiên Hoàng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng (nơi cư ngụ của Đồng Xuân Phong).

Ngày 12-3-2009, Trần Doãn Tính và các đối tượng đã tổ chức đánh tháo 2 container hàng nêu trên ra khỏi cảng Chùa Vẽ Hải Phòng bằng tờ khai Hải quan giả.

Sau khi lấy được hàng ra khỏi cảng, theo chỉ đạo của Đồng Xuân Phong, Trần Doãn Tính tìm cách vận chuyển 2 container hàng từ Hải Phòng vào TP.HCM và trong khi đang giao hàng cho Triệu Quốc Đạt để cất giấu và tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Đối tượng Triệu Quốc Đạt đại diện chủ hàng bị bắt tại TP.HCM cũng khai nhận: Đồng Xuân Phong là kẻ chủ mưu trong đường dây buôn lậu này, hàng hóa là của Đồng Xuân Phong trực tiếp mua từ nước ngoài, Triệu Quốc Đạt là người chịu trách nhiệm tiêu thụ hàng hóa tại TP.HCM.

18-8-2009, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đồng Xuân Phong để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Tuy nhiên, khi thi hành lệnh bắt tạm giam, Đồng Xuân Phong đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đối tượng này đã bị phát lệnh truy nã.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Dương Chí Dũng bỏ trốn, cơ quan Công an đã phát hiện Đồng Xuân Phong đã bao che nên phát thêm một lệnh truy nã nữa với đối tượng này.

Với 2 lệnh truy nã liên tiếp, cơ quan công an đang tích cực truy tìm Đồng Xuân Phong để xử lý trước pháp luật.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn