Bọn buôn người ngày càng tàn độc

Thứ tư, 03/07/2013, 06:32
Những thông tin tại hội nghị triển khai Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống mua bán người” cho  thấy thủ đoạn của bọn buôn người ngày càng tinh vi, tàn độc, sẵn sàng giết người nếu bị phát hiện…

Hội nghị do Bộ Công an tổ chức hôm qua tại Hà Nội. Theo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Tổng cục VI,  Bộ Công an), kể từ khi thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người từ năm 2005 đến tháng 6/2013, thống kê từ các địa phương cho thấy cả nước đã có 3.200 vụ với 7.000 nạn nhân bị mua bán.

So với thời gian trước, con số tăng 2,5 lần về số vụ và 3 lần về nạn nhân. Riêng trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra 600 vụ lừa đảo 1.300 nạn nhân, trong đó 80% bị bán ra nước ngoài.

Vào tận nhà cướp người

Bên cạnh thủ đoạn phổ biến là lợi dụng người có hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp, văn hóa thấp để rủ rê tìm việc làm có thu nhập cao rồi đưa ra nước ngoài bán, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thủ đoạn mới, có tính chất nghiêm trọng.

Theo Công an tỉnh Hà Giang, từ năm 2007 đến nay có hiện tượng người VN câu kết với một số đối tượng Trung Quốc tổ chức thành từng toán đột nhập vào nhà dân đánh cướp trẻ con, thậm chí giết người nếu bị chống đối. Công an tỉnh này đã phát hiện 115 vụ chiếm đoạt 142 nạn nhân, gây chết và bị thương 10 người. 

buôn người
Người lao động VN bị lừa bán sang Nga được giải cứu đưa về Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an - Ảnh: Hoàng Trang

Đáng chú ý, tại nhiều tỉnh phía nam xuất hiện nhiều đường dây mua bán người sang Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc dưới dạng kết hôn giả, hoặc xem mặt chọn vợ.

Từ năm 2012 đến nay, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp Công an TP.HCM và an ninh sân bay Tân Sơn Nhất phá 9 vụ, bắt 115 nghi can, giải cứu 204 phụ nữ. Riêng tại TP.HCM, từ 2007 đến nay đã phát hiện 100 vụ với 310 người tổ chức môi giới kết hôn trái pháp luật cho trên 3.500 phụ nữ…

Theo dự báo, do tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn, lợi nhuận mang lại từ mua bán người kếch xù nên tình hình tội phạm mua bán người sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng và ngày càng bị quốc tế hóa. Do đó, Bộ Công an quyết định triển khai đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống mua bán người”.

Trước mắt, Bộ Công an tập trung nghiên cứu đề xuất Chính phủ xây dựng, ký kết và gia nhập các điều ước quốc tế song phương và đa phương, trong đó ưu tiên những nơi đang có nhiều công dân VN bị mua bán như Malaysia, Hàn Quốc, Singapore…

Bên cạnh đó, Quỹ bảo trợ công dân cũng sẽ được bổ sung kinh phí để hỗ trợ nạn nhân là công dân VN bị mua bán ở nước ngoài; tập trung nguồn lực cho các cơ quan đại diện VN ở những nước có đông nạn nhân VN bị mua bán, tăng cường trao đổi thông tin qua hoạt động ngoại giao và Interpol…

Theo đánh giá của nhiều địa phương, với việc tăng cường hợp tác quốc tế sẽ tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc lâu nay, nhất là việc thiếu sự hợp tác, thiếu thông tin nơi quốc gia mà nạn nhân bị đem bán do chưa ký kết hợp tác.

 

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn