Hàng trăm phạm nhân khống chế giám thị đòi yêu sách

Thứ hai, 01/07/2013, 09:17
Ngày 30/6, hàng trăm phạm nhân ở trại giam Xuân Lộc (Z30A) đã đập phá, gây rối, khống chế Đại tá Hồ Phi Thắng (giám thị trại giam) để đòi yêu sách.

Theo điều tra ban đầu, lúc 8h sáng, cán bộ quản giáo của phân trại I tổ chức cho số phạm nhân đang cải tạo tại đây đá bóng. Trong khi các phạm nhân đang thi đấu thì bất ngờ hai phạm nhân gồm Phạm Văn Trị (đội 17) và Đỗ Ngọc Hường (đội 15) ném đá vào cán bộ quản giáo, đồng thời liên tục la hét, cố tình gây mất trật tự.

Tiếp đó, phạm nhân Nguyễn Văn Tân (đội 8) dùng đá và dùi tự chế tấn công khiến Trung úy Nguyễn Văn Tuấn bị thương.

Lúc này, khoảng 50 phạm nhân khác kêu gọi phạm nhân trong các buồng la hét, đập phá hàng rào phân khu và kéo ra cổng trại để gây áp lực với cán bộ quản giáo. Ban Giám thị xuống thuyết phục nhưng nhóm này không nghe mà yêu cầu tất cả cán bộ ra khỏi khu vực, riêng Đại tá Hồ Phi Thắng phải ở lại để họ nêu yêu sách.

Vẫn chưa dừng lại, một lúc sau, một nhóm quá khích đã phá cửa nhà kỷ luật, nhà giam để cho 19 phạm nhân thoát ra. Nhóm trên tiếp tục đập phá cửa căn tin nhà ăn để lấy nước uống và dụng cụ nhà bếp làm hung khí.

Sau khi sử dụng gậy gỗ và các dụng cụ khác chốt bên trong cửa chính và hai cửa phụ phân trại, nhóm phạm nhân gây rối này thu gom một số màn, chiếu để đốt ở bên trong phân trại.

Họ tiếp tục giữ Đại tá Thắng, khóa cổng phân trại để không cho lực lượng bên ngoài tiếp cận...

trại giam

 Ảnh minh hoạ - Nguồn: VNN

Thiếu tướng Hồ Thanh Đình (Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Tổng cục VIII), cho biết đã điều cán bộ, chiến sĩ thuộc trại giam Thủ Đức, Huy Khiêm, Bố Lá đến tăng cường.

Về nguyên nhân khiến các phạm nhân nổi loạn, gây mất trật tự, theo Thiếu tướng Đình có nhiều phạm nhân không chấp hành cải tạo nên thường xuyên có hành vi gây rối, đòi chuyển trại dẫn đến kích động những phạm nhân khác...

Đại tá Hồ Phi Thắng thì cho hay thấy trước tình hình phức tạp, ông chủ động ở lại phân trại một mình để trao đổi, vận động các phạm nhân và đã thành công. Sau gần 10 giờ vận động, đấu tranh, lực lượng chức năng đã phân loại 40 người để điều tra làm rõ. Những người cầm đầu, quá khích và phá hủy tài sản sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định.

 

Theo Pháp Luật Việt Nam

Các tin cũ hơn