Nhóm "siêu trộm" ôtô sa lưới

Thứ hai, 12/08/2013, 19:03
Đang ăn trộm nếu bị phát hiện, chúng cầm hung khí tấn công chủ xe, quyết lấy bằng được chiếc xế hộp. Một loạt xe tại Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình đã bị nhóm này "sờ" tới.

trộm xe ôtô

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Bắc Giang

Ngày 11/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra gần 10 nghi can gây ra hàng loạt vụ trộm cắp, tiêu thụ ôtô ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Ninh Bình.

Một ngày cuối tháng 7, tuần tra tại đường Phú Thái, phường Phú Sơn, Thanh Hóa, cảnh sát cơ động Công an Thanh Hóa phát hiện hai ôtô mang biển kiểm soát 30H-80XX và 36L-97XX đang dừng đỗ có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Trên xe 30H-80XX có hai người đàn ông đang hút thuốc lá, mỗi người nhìn một hướng. Còn trên chiếc xe 36L-97XX có một thanh niên đang lúi húi chọc, cạy khóa điện. Bị kiểm tra, người này rút lưỡi lê đâm về phía một chiến sĩ trong tổ cảnh sát cơ động rồi bỏ chạy về phía xe ôtô có nhóm người đang hút thuốc lá.

Tổ cảnh sát cơ động đã nổ súng cảnh cáo, quyết tâm truy đuổi nhóm nghi vấn trên xe 30H-8XXX. Sau gần một km, chiếc xe này bị lực lượng truy đuổi bắn thủng lốp trước, bị lật xuống ruộng khi vào khúc cua gấp.

Hai người bị bắt tại chỗ, khai là Phạm Hùng, 40 tuổi và Đào Minh Tuấn, 38 tuổi, cùng trú ở tỉnh Nam Định. Người còn lại nhảy lên taxi chạy về phía TP Thanh Hóa, sau đó đã bị bắt tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa. Hắn là Vũ Anh Đức (38 tuổi, trú ở TP Nam Định) - đang bị Công an tỉnh Ninh Bình truy nã do liên quan vụ trộm ôtô.

Đến ngày 10/8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm rõ thêm 5 người trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ ôtô liên tỉnh Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình, gồm Nguyễn Mạnh Hà (34 tuổi), Trần Duy Hà (32 tuổi), Trần Văn Quang (46 tuổi), Nguyễn Văn Tám (43 tuổi) và Nguyễn Văn Tảng (45 tuổi).

Họ khai thường sử dụng ôtô, di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phố, tập trung vào các khu đô thị mới, để tăm tia, trộm cắp ôtô. Mỗi khi đi hành nghề, chúng chuẩn bị sẵn lưỡi lê, bình xịt hơi cay, vam phá khóa, xà cầy…Phát hiện xe để ở nơi vắng vẻ, không có người trông coi, chúng sẽ ăn trộm.

Theo phân công, một tên cầm theo lưỡi lê hoặc dao, bình xịt hơi cay, đảm nhiệm vai trò cảnh giới, hoặc sẵn sàng tấn công chủ xe, người dân nếu bị phát hiện. Tên thứ hai vẫn ngồi trong xe, nổ máy và khi bị phát hiện sẽ đưa đồng bọn bỏ chạy.

Nhóm trộm táo tợn này còn tính toán tình huống để tránh sự truy đuổi của chủ xe, sau khi lấy được xe và chạy vài trăm mét, một tên sẽ xuống để thăm dò. Nếu phát hiện chủ xe hoặc người dân truy đuổi, tên này sẽ điện thoại báo cho đồng bọn biết. Trước đó, BKS của chiếc xe lấy trộm được đã bị chúng tháo để tránh bị phát hiện.

Cơ quan công an xác định, làm rõ nhóm trộm này đã thực hiện vụ trộm ôtô mang biển kiểm soát 19T8-89XX tại khu tái định cư Phủ Lý (Hà Nam); vụ trộm xe Kia BKS 29A–01XX tại khu đô thị Pháp Vân (Hà Nội) và 3 vụ tại tỉnh Ninh Bình.

Có lần chúng  trộm hụt một chiếc xe Ford ở thành phố Ninh Bình. Do vam phá khóa điện bị gẫy, chúng hò nhau đẩy xe đi hơn 200 mét, định tiếp tục dùng khóa tự tạo để mở thì bị người dân phát hiện nên đành bỏ lại chiếc xe.

Trung tuần tháng 7, nhóm trộm trên di chuyển vào địa bàn Thanh Hóa để gây án. Trước khi bị bắt, chúng đã lấy trộm được xe ôtô Hyundai mang biển 36M-91XX  để ở đường Nguyễn Chí Thanh, phường Hàm Rồng.

Trong 5 nghi can bị làm rõ về sau này, đang bị Công an Nam Định bắt về hành vi trộm cắp tài sản. Tám cũng liên quan một vụ án do công an tỉnh Thái Bình thụ lý điều tra. Riêng Quang đang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Thanh Hóa ra lệnh truy nã .

Theo An ninh thủ đô

Các tin cũ hơn