Hành trình hoàn lương của tướng cướp khét tiếng một thời

Thứ bảy, 10/08/2013, 14:13
Từng là một tướng cướp có “máu mặt” gây ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tại khu vực Nam Ô, những tưởng anh sẽ chẳng thể quay đầu. Nhưng nhờ lòng bao dung của những người thân, đặc biệt là người vợ rất mực yêu thương, anh đã hoàn lương.

Anh là Lê Xuân Hiệp (sinh năm 1968), thành viên đội dân phòng cơ động thuộc Công an phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

“Tay anh chị” khét tiếng một thời

Những năm sau giải phóng, khu vực Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) là một điểm nóng về tình hình an ninh trật tự. Nhiều băng nhóm cướp giật, trộm cắp tài sản lộng hành,  là nỗi khiếp sợ của người dân. Lúc đó cậu thanh niên Lê Xuân Hiệp thất học nghe theo lời rủ rê của những đối tượng xấu thường xuyên gây ra những vụ trộm cắp, cướp giật táo tợn trên địa bàn.

“Tôi học hết lớp 2 đã phải nghỉ học vì gia đình quá khó khăn. Sau đó, cha mẹ lần lượt qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Không có sự quan tâm, chỉ bảo từ phía gia đình, tôi gia nhập hội ăn chơi và sau đó gây ra những vụ trộm cắp trên địa bàn để lấy tiền nhậu nhẹt”- anh Hiệp nhớ lại.

Cũng trong thời gian này, nhóm “đầu gấu” của Hiệp đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy, có lúc táo tợn hành sự giữa ban ngày. Ban đêm, băng nhóm của Hiệp lần mò đến từng nhà dân, thấy nhà ai sơ hở là lập tức trộm cắp lấy tiền ăn chơi. Sau những lần trộm cắp, băng nhóm này ra biển Nam Ô nhậu nhẹt, gây gổ hành hung người dân, thanh toán các băng nhóm trộm cắp khác… Với những hành vi trộm cắp, cướp giật, uống rượu gây gổ đánh người, Hiệp đã rơi vào vòng lao lý.

Năm 2004, Hiệp bị công an bắt và đưa đi cải tạo tại trại tạm giam An Điền (huyện Đại Lộc - Quảng Nam). “Trong những năm sống ở trại cải tạo, phải tự mình lao đông sản xuất mới có thực phẩm để sống, tôi mới hiểu rõ giá trị của sức lao động. Nhớ lại những ngày lang bạt, nay đây mai đó, tụ tập bạn bè làm những việc xấu, tôi mới ngộ ra rằng sống trên đời mà không có mục đích sống, lý tưởng sống thì thật là vô nghĩa. Suy nghĩ nhiều, tôi quyết tâm cải tạo thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội” - Anh Hiệp tâm sự.

Sau những năm cải tạo tốt, có chuyển biến tích cực, anh được đặc xá trả tự do trước 1 năm. Năm 2008, anh nên duyên với chị Hà Thị Kim Ánh, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Hoàn lương

Tình yêu với chị Ánh đã cảm hóa anh thật sự trở thành một con người lương thiện. Tiếp xúc với chúng tôi, anh từ tốn, ít nói nhưng rất hay cười. Nói chuyện lần đầu, ít ai biết rằng trước kia anh là một tên cướp khét tiếng ở khu vực này. Lúc mới về địa phương, nhiều người còn tỏ ra e dè, kỳ thị vì những lầm lỡ mà anh đã gây ra cho họ trước đây. Điều đó càng khiến anh quyết tâm thay đổi mình.

Anh Hiệp đi tuần tra đêm, giữ gìn bình yên cuộc sống

Hằng ngày, anh Hiệp phụ người vợ làm bánh tráng bán, rồi anh tìm đến những công trường xây dựng xin làm phụ hồ. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, anh Hiệp đã được gọi vào làm thành viên đội dân phòng cơ động 7661, trực thuộc công an phường Hòa Hiệp Nam, ngày đêm tuần tra gìn giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân. Cách đây không lâu, đội dân phòng cơ động của anh đã lập chiến công lớn khi đã khống chế được một nhóm trấn lột trên bãi biển Nam Ô.

“9h tối, nhóm chúng tôi tuần tra trên đường biển Nguyễn Tất Thành, nghe tiếng tri hô của người dân chúng tôi lập tức chạy xe đến hiện trường. Sau đó, chúng tôi phát hiện có một nhóm trấn lột túi xách của người dân nên lập tức dí theo khống chế nhóm cướp giật. Sau khi khống chế được đối tượng chúng tôi liền liên lạc với công an phường và sau đó trả lại đồ bị cướp cho nhân dân.”- anh Hiệp bày tỏ.

Trung tá Nguyễn Văn Quân- phó trưởng công an phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), cho biết Lê Văn Hiệp là một thành viên tích cực trong đội dân phòng cơ động 7661. Anh Hiệp đã cùng với lực lượng công an quy quét rất nhiều băng nhóm trộm cướp, phối hợp với công an phường bảo vệ an ninh trật tự trong khu dân cư mình sinh sống.

Hằng đêm, nhóm dân phòng của anh Hiệp lại trắng đêm tuần tra bảo vệ an ninh, trật tự cho từng mái nhà, từng giấc ngủ của người dân được bình yên.

Theo Dân Trí

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn