Giáp mặt gã trai hắt cả ca axit vào gia đình ông chủ

Thứ năm, 08/08/2013, 13:32
Đặng Văn Hải có cách diễn đạt vòng vo và hắn càng cố diễn giải thì người nghe càng thấy câu chuyện của hắn hết sức mâu thuẫn. Hắn nói yêu cô chủ vì muốn đáp lại tình cảm của một cô bé mới... 10 tuổi

tạt axit

tạt axit

Hai cháu Lê Quỳnh Trang và Lê Quỳnh Anh sau khi bị Hải tạt axit.

Hắn nói, hắn được bố cô bé nhận vào làm việc với mức lương một triệu đồng, một thời gian sau, mức lương tăng dần cho đến 5 triệu, nhưng hắn vẫn cho rằng, ông chủ đối xử với hắn không công bằng. Hắn nói hắn bị coi thường, bị đối xử như... kẻ làm thuê. Và hắn uất. Nhất là khi bố mẹ cô chủ đọc được lá thư hắn gửi cho cô bé bày tỏ tình cảm...

Kẻ làm thuê mắc bệnh tự ái cao

Học hết lớp 9, Đặng Văn Hải (SN 1990, ở Mỹ Hưng, Mỹ Lộc, Nam Định) đi học nghề sửa chữa điện tử, sau đó được bố xin vào làm việc tại cửa hàng kinh doanh, sửa chữa điện tử do anh Lê Văn Đại (SN 1975 làm chủ, địa chỉ tại 279 Điện Biên Phủ, phường Cửa Bắc, TP Nam Định).

Nhiệm vụ của Hải là giao hàng, bán hàng, bảo hành và sửa chữa đồ điện tử cho khách. Được tăng lương đều đặn theo thời gian, cho đến khi bị đuổi việc, hắn hưởng mức lương 5 triệu đồng.

Nhưng chưa khi nào, Hải tỏ ra hài lòng với vợ chồng anh Đại vì luôn cho rằng mình bị khai thác, bị bóc lột sức lao động và hắn luôn nghĩ, với năng lực của mình, hắn phải nhận được một mức lương cao hơn, xứng đáng hơn.

Bất cứ một lời nói nào của ông chủ mang tính dạy bảo cũng khiến hắn... tự ái, cho rằng mình bị coi thường, không được tôn trọng. Hải khó chịu với cả bà mẹ vợ của anh Đại khi có lần bà nói đại ý rằng, hắn được anh Đại dạy từ việc bắt ốc vít.

Nhà anh Đại có hai cô con gái, một cháu sinh năm 2003, một cháu sinh năm 2007, đầu năm nay, Hải đột nhiên nảy sinh tình cảm với cháu Trang (SN 2003). Hắn liên tục viết thư bày tỏ tình cảm với Trang.

Vốn là một cô bé đang học tiểu học, chưa biết gì về khái niệm yêu đương, Trang kể hết với bố mẹ và cũng đem hết thư mà Hải gửi đưa cho bố mẹ đọc. Lo lắng đến tái người, anh Đại đã hỏi thì Hải chối phắt và nói, chính cháu Trang mới là người có tình cảm với anh ta trước. Vợ chồng anh Đại quyết định cho Hải thôi việc vì lo sợ anh ta sẽ yêu con gái mình.

Bỗng dưng mất việc, Hải năn nỉ xin anh Đại cho mình được quay lại cửa hàng nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Vài ngày sau, Hải lại nhờ anh Đại xin giúp mình vào một cơ sở khác nhưng vẫn bị anh Đại từ chối.

tạt axit

Hai bức thư Hải viết gửi mẹ và anh Dũng.

Vài ngày mò đi tìm việc, cuối cùng, Hải được anh Dũng, chủ cửa hàng điện tử ở 43 Điện Biên Phủ nhận vào làm với mức lương 3 triệu đồng. Công việc ở nhà anh Dũng không có nhiều, lại không đúng chuyên môn, đêm nằm hắn vắt tay lên trán suy nghĩ cồn cào, tiếc số lương 5 triệu mà hắn đang nhận được từ anh Đại.

Nghĩ đi nghĩ lại, Hải cho rằng, chính anh Đại là người đã đẩy hắn vào bước đường cùng, khiến hắn mất hết danh dự, không ngẩng mặt lên được với đời vì mỗi tháng bị rút đi những 2 triệu, nên hắn quyết định mua axit trả thù.

Khoảng giữa tháng 7, Hải đi mua 10kg axit đậm đặc, đem về giấu trong cửa hàng 43 Điện Biên Phủ rồi ra chợ Rồng mua chiếc can nhựa 2,2 lít, đổ axit vào đó. Hắn đem can axit này giấu ở một gốc cây tai khu đô thị Hòa Vượng, gần cửa hàng của anh Đại, đợi cơ hội ra tay.

7h ngày 3/8, trước khi ra khỏi nhà, hắn ngồi viết 3 bức thư gửi mẹ, gửi anh Dũng và một bức gửi anh Đại. Trong lá thư gửi anh Đại, hắn dùng lời lẽ bậy bạ, thể hiện sự bức xúc khi bị anh Đại đuổi việc. Ngoài phong thư, hắn viết những dòng chữ láo xược: "Bố Hải dạy thằng Đại làm người".

Cả ngày hôm đó, hắn không đến làm việc ở cửa hàng 43 Điện Biên Phủ mà đi loanh quanh để thăm dò trước cửa hàng của anh Đại. Đến 19h cùng ngày, hắn đeo khẩu trang, kính trắng, mặc áo bay dài tay, đầu đội mũ bảo hiểm, dựng xe gần cửa hàng của anh Đại, xách theo can axit chạy thẳng vào trong nhà, hắt (mà với lượng axit nhiều như thế thì phải gọi là dội mới chính xác) thẳng vào 5 người (gồm mẹ vợ, vợ chồng anh Đại và hai con gái anh Đại) đang ngồi ăn cơm khiến các nạn nhân bị thương nặng. Vừa chạy ra đường được một đoạn, hắn đã bị nhân dân và Công an phường Cửa Bắc bắt giữ.

Cả 5 nạn nhân đã được đưa lên Bệnh viện Bỏng quốc gia trong tình trạng hết sức nguy kịch. Bà Lý (mẹ vợ anh Đại) bị bỏng 25%; anh Đại bị bỏng 45%, bị hỏng một mắt; chị Hương (vợ anh Đại) bị bỏng 20%; trong đó đặc biệt nghiêm trọng là hai cháu Lê Quỳnh Trang và Lê Quỳnh Anh đều bị bỏng 80%.

tạt axit

Đối tượng Đặng Văn Hải.

Cay cú vì mất việc

Hải nói khá nhiều, đôi khi hắn "cướp diễn đàn", thỏa sức bày tỏ nỗi niềm chứ không cần nghe chúng tôi hỏi. Hắn nói, hắn xác định hậu quả có thể sẽ bị Công an bắt nhưng vì tức nên hắn quyết tâm cứ trả thù đã rồi tính sau. Hải cũng không biết sẽ trốn đi đâu sau khi gây án. Duy nhất một lần trong suốt cuộc trò chuyên, hắn cúi mặt xuống lặng đi khi nhắc đến mẹ.

3-4 năm làm việc cho vợ chồng anh Đại, anh thấy vợ chồng anh Đại là người như thế nào?

Anh Đại không tôn trọng em, không tôn trọng năng lực của em, anh ấy luôn cho rằng anh ấy dạy nghề cho em. Người nhà anh ấy còn nói anh ấy dạy em từ cách bắt ốc vít. Cả nhà anh ấy coi em là người làm thuê.

Được ông chủ dạy nghề cho thì mình càng giỏi nghề, có gì đâu mà phải tự ái!

Thực chất là anh ấy toàn sai em đi làm việc khác, không đúng với chuyên môn sửa chữa điện tử của em. Anh ấy toàn bắt em làm những việc theo ý anh ấy khiến em rất ức chế.

Người ta là chủ, đương nhiên công việc phải do ông chủ sắp đặt chứ!

Nhưng cái người mới được anh ấy tuyển vào sau khi đuổi em, người ta được làm công việc chuyên môn của người ta mà không bị sai vặt như em.

Có thể năng lực của anh ta hơn anh thì sao?

Như thế là không công bằng. Anh ta được hưởng lương 5 triệu luôn, trong khi bao nhiêu năm em mới được bằng ấy.

Anh nảy sinh tình cảm với cô bé Trang từ khi nào?

Từ đầu năm nay. Chính những biểu hiện của Trang khiến em cảm thấy Trang yêu em.

Anh có ngộ nhận không? Cô bé mới l0 tuổi! Những biểu hiện đó như thế nào?

Cô bé gọi em là "mày" xưng "tao". Em hỏi nó có yêu em không, nó bảo "không".

Thế sao gọi là yêu?

Vì nói "không" là có chị ạ.

Anh từng viết mấy bức thư cho Trang rồi?

Em cũng không nhớ. Gần đây có một bức dài 3 trang giấy, em nói là em với Trang chỉ là tình cảm chú cháu thôi, em quý Trang như cháu gái.

Khi đọc được bức thư ấy, thái độ của vợ chồng anh Đại như thế nào?

Anh ấy bảo em: "Nó còn quá bé, anh không đồng ý".

Đó có phải là lý do khiến anh cay cú muốn trả thù vợ chồng anh Đại?

Bỏ qua chuyện tình cảm sang một bên, em chỉ cần công việc thôi nhưng anh ấy không cho em làm nữa.

Vì phát hiện anh có tình cảm với cháu Trang?

Vâng.

Nếu đặt trường hợp anh là anh Đại, anh có sốc không khi biết một thanh niên yêu đương con gái mới 10 tuổi của mình?

Anh Đại coi thường tình cảm của em. Em khẳng định tình cảm của em là nghiêm túc.

Anh có biết tác hại của axit không?

Không ạ. Em không nghĩ là axit lại độc hại đến thế.

Tại sao anh không mua axit đã pha loãng mà lại là axit đậm đặc?

Em không biết.

Anh nghĩ khi hắt axit vào người các nạn nhân thì họ sẽ chịu hậu quả như thế nào?

Họ chỉ bị bỏng thôi.

Trước khi gây ra vụ việc này, anh viết 3 bức thư gửi mẹ, gửi anh Đại, gửi anh Dũng. Nghĩa là anh cũng đoán có thể sẽ bị Công an bắt? Tại sao lại đánh đổi một cái giá quá đắt như vậy? Không làm ở nơi này thì có thể làm ở nơi khác chứ.

Vì em bức xúc lắm. Công việc ở nhà anh Dũng không có nhiều. Em đã xin anh Đại cho quay lại làm nhưng không được đồng ý.

Anh đã viết gì gửi mẹ?

Em chỉ biết xin lỗi mẹ vì em đã bất hiếu. Giá như cuộc đời này em không có mẹ để mẹ em không phải đau khổ, rối bời vì em. Em biết hành động của em là thú tính nhưng em căm thù vì anh ấy không công bằng.

Giờ này mà vẫn căm thù ư! Chẳng lẽ anh không cảm thấy hối hận?

Có hối hận. Nếu xin lỗi mà thay đổi được tình hình thì em xin lỗi ngàn lần cũng được.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Các tin cũ hơn