Kinh hoàng cách quản lý hung thần!

Thứ sáu, 09/08/2013, 14:20
Suýt nữa thì 10 người dân vô tội đã bị vùi chết trong một đống đổ nát kinh hoàng xảy ra tại quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Nguyên do là vào khoảng 4 giờ sáng một ngày đầu tháng 8, chiếc xe container mang BKS 57M-1617 kéo theo rơ-moóc loại 40 feet mang BKS 53R-0917 trong khi lưu thông theo hướng đường Phan Đăng Lưu về Hoàng Văn Thụ đã gây ra sự cố.

Khi vừa vượt qua ngã tư Phú Nhuận, chiếc xe bất ngờ mất lái, băng chéo đường, lao lên vỉa hè rồi… chui tọt vào giữa hai ngôi nhà số 103 là cơ sở kinh doanh sắt thép xây dựng và ngôi nhà số 105 là tiệm sửa chữa xe máy.

Lúc này đang có 10 người ngủ trong hai căn nhà này. May mắn cho họ, có một người trong số đó mất ngủ nên đã kịp thời tri hô và đánh thức những người còn lại chạy ra khỏi 2 ngôi nhà trước khi nó đổ sập xuống.

tai nạn, xe container

Ảnh minh họa.

Chuyện xe container gây tai nạn kinh hoàng này không phải là một điều gì mới mẻ nữa. Không chỉ buổi tối, đêm khuya mà ngay giữa thanh thiên bạch nhật như sáng 3/4 trước đó, một chiếc xe container đã tông thẳng vào dòng phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ tại ngã tư Bình Thái, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TP.HCM) làm 11 xe máy tan tành, gần chục người bị thương nặng.

Còn nữa, không chỉ đâm thẳng vào nhà dân, cửa hàng, cửa hiệu, “quét” cả người đi đường dừng chờ đèn đỏ, “hung thần” này còn dám tông cả vào tàu hỏa làm cả đoàn tàu trật bánh như vụ việc xảy ra chiều 10/7 tại địa phận xã Hồng Lạc, Thanh Hà (Hải Dương)…

Bất cứ ai và thứ gì, từ cột điện, vỉa ba toa, nhà dân, tiệm kinh doanh tới người đi đường… đều có thể nằm gọn dưới “chân” của “hung thần quốc lộ”!

Chuyện kinh hoàng từ loại hình vận tải đặc thù này, có kể cả ngày cũng chẳng hết! Các vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến container không còn gây ngạc nhiên nữa mà điều đáng ngạc nhiên là loại hình vận tải này đang bị “thả nổi” một cách cũng kinh hoàng chẳng kém!

Đầu tháng 7 vừa qua, Thanh tra Bộ GTVT kiểm tra tại Hải Phòng, địa bàn có lượng xe container gần như lớn nhất cả nước với 7.100 xe thì có tới gần 91% không có… giấy phép.

Một thành phố có gần 7.000 “hung thần” ra đường trong tình trạng “vô chủ”, thử hỏi hậu họa sẽ như thế nào? Rồi mới đây, thông tin tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, chỉ có một trong tổng số 82 doanh nghiệp kinh doanh vận tải container ở đây được cấp phép hoạt động loại hình này! Chuyện tai nạn kinh hoàng xảy ra như cơm bữa đâu có gì khó hiểu?

Có lẽ, những vụ tai nạn kinh hoàng mà xe container gây ra lâu nay cũng có hệ lụy một phần từ cái cách quản lý vận tải vô cùng “oải” này của chính quyền các địa phương? Có lẽ, sự kinh hoàng mà “hung thần” gây ra cũng chưa thấm vào đâu với độ kinh hoàng trong cách quản lý loại phương tiện này của các địa phương nơi nó được “khai sinh”!

Theo Giadinh

Các tin cũ hơn