Vì sao phải trả lại hồ sơ vụ Tiên Lãng?

Thứ sáu, 11/01/2013, 15:26
Dư luận cho rằng Cơ quan CSĐT đã điều tra không khách quan vụ án "Hủy hoại tài sản" xảy ra tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) và bị VKSND thành phố Hải Phòng trả lại hồ sơ.

Trước luồng dư luận này, chiều 10/1, Thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Công an thành phố Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN.

Vì sao phải chuyển lại hồ sơ vụ Tiên Lãng?
Thượng tá Phạm Duy Biên

Gần đây dư luận cho rằng Cơ quan điều tra đã điều tra không khách quan vụ án "Hủy hoại tài sản" xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng và bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng trả lại hồ sơ. Xin ông cho biết quan điểm về vấn đề này?

Nội dung dư luận nêu trên là không đúng sự thật. Khi điều tra vụ án "Hủy hoại tài sản", Cơ quan điều tra Công an thành phố đã điều tra hết sức rõ ràng, minh bạch và đã kết luận vụ án chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng vào ngày 7/12/2012 để truy tố các đối tượng trước pháp luật.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã nghiên cứu rất kỹ tài liệu phản ánh về ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), ông Bùi Thế Nghĩa (Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng) nhưng không đủ tài liệu để khởi tố.

Trong bản kết luận điều tra đã ghi rõ: Đối với ông Lê Văn Hiền, có dấu hiệu của tội thiếu tinh thần trách nhiệm, cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Khi có đủ căn cứ sẽ tiếp tục khởi tố. Đồng thời, với việc hoàn tất hồ sơ để kết luận vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tích cực thu thập tài liệu để làm rõ dấu hiệu trên.

Đến ngày 28/12/2012, cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng minh hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm của ông Lê Văn Hiền và đã khởi tố vụ án số 02/PC44 ngày 28/12/2012, khởi tố bị can số 07/PC44 ngày 31/12/2012 đối với Lê Văn Hiền về hành vi phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự và ra quyết định nhập vụ án hình sự số 01/PC44 vào vụ án "Hủy hoại tài sản" để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố chuyển lại hồ sơ vụ án "Hủy hoại tài sản" để cơ quan điều tra nhập vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" vào vụ án "Hủy hoại tài sản" để đề nghị xử lý trước pháp luật.

Đến ngày 5/1/2013, cơ quan điều tra ra Bản kết luận điều tra vụ án số 08/KLĐT-PC44 và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị truy tố các bị can trước pháp luật.

Qua đó, đã thể hiện sự chủ động của cơ quan cảnh sát điều tra và sự phối hợp tốt giữa các cơ quan thi hành pháp luật trên cơ sở quy định của Luật Tố tụng hình sự.

Ông có thể cho biết thời gian vụ án được đưa ra xét xử?

Việc điều tra đã được cơ quan điều tra hoàn tất và chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian xét xử vụ án liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng sẽ do Tòa án nhân dân thành phố quyết định.

Xin cảm ơn Thượng tá!

Theo Dân trí/Báo Tin tức

Các tin cũ hơn