Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam

Thứ năm, 18/09/2014, 10:02
Sau một lần thử tự tay làm gốm ở Bát Tràng, ông Tomizawa Mamoru đã trở thành nghệ nhân dạy nghề cho người Việt và du khách tại đường Huỳnh Khương Ninh, phường Đakao, Q.1, TP.HCM.
Nghệ nhân Tomizawa từng làm việc cho công ty dịch vụ vận tải tại  Kobe, Nhật Bản. Khi đến Việt Nam lập nghiệp ông chưa từng biết gì về nghề gốm, song một lần đến thăm làng gốm Bát Tràng và tự tay mình làm ra một sản phẩm, trong lòng ông bổng thấy say mê nghề thủ công này đến là kỳ. Từ đó ông quyết tâm học nghề và mở một cơ sở cùng lớp dạy làm gốm với tên gọi Overland Clup.

Nghệ nhân Tomizawa từng làm việc cho công ty dịch vụ vận tải tại Kobe, Nhật Bản. Khi đến Việt Nam lập nghiệp ông chưa từng biết gì về nghề gốm. Trong một lần đến thăm làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) ông tự tay mình làm ra một sản phẩm, từ đó ông bắt đầu thấy mê nghề này. Ông quyết tâm học và mở một cơ sở cùng lớp dạy làm gốm với tên gọi Overland Club.

Ông đặt tên gọi này với mong muốn thú đam mê này sẽ xóa tan đi mọi khác biệt về văn hóa địa lý giữa các quốc gia mà chỉ còn chung một sở thích.

Tên gọi này thể hiện sự mong muốn không có sự khác biệt về văn hóa, địa lý giữa các quốc gia mà chỉ còn chung một sở thích.

Hiện nay lớp học của ông có rất đông học viên với nhiều ca học khác nhau cho nhiều đối tượng khác nhau, cả người Việt lẫn người nước ngoài.

Hiện, lớp học của ông có rất đông học viên với nhiều ca khác nhau, cả người Việt lẫn nước ngoài.

Chị Estella Wang là một học viên rất lâu năm và thân thiết. Từ ban đầu chỉ tìm hiểu để giải tỏa stress sau một ngày mệt nhọc thì giờ đây chị đã rất đam mê

Chị Estella Wang là một học viên rất lâu năm và thân thiết. Wang cho biết, ban đầu chỉ tìm hiểu để giải tỏa stress nhưng giờ đây chị trở thành một thành viên tích cực của Overland.

Chị còn truyền niềm yêu thích đó cho chồng của mình, cứ đều đặn hàng tuần anh chị đề đến lớp để học thêm những kỹ thuật mới và hoàn thiện kỹ thuật đã học.

Chị còn truyền niềm yêu thích đó cho chồng mình. Đều đặn hàng tuần, anh chị đến lớp để học thêm những kỹ thuật mới và hoàn thiện những gì đã tiếp thu.

Để làm gốm đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo cao.Các công đoạn nhồi đất, tạo hình, sấy khô, tráng men, nung đều phải thực hiện tỉ mỉ.

Để làm gốm đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo. Các công đoạn nhồi đất, tạo hình, sấy khô, tráng men, nung đều phải thực hiện tỉ mỉ.

Sản phẩm sau khi được tạo hình cơ bản cần phải được kiểm tra lại bằng thước để đảm bảo sự cân đối hoàn chỉnh.

Với tính cách kiên nhẫn của người Nhật Bản, ông truyền lửa đam mê cho các thành viên tham gia câu lạc bộ làm gốm của mình bất kể đó là người Âu, người Mỹ hay người châu Á.

Tùy theo từng trình độ của học viên nghệ nhân Tomizawa Mamoru đều có cách hướng dẫn riêng hết sức tận tình.

Sự tận tình của ông làm những người học nghề nể trọng, yêu mến.

Chị Soo Kyung Lee đến từ Đài Loan rất thích thú với bộ môn này, chị đã hoàn tất lớp căn bản một và tiếp tục tham gia những lớp tiếp theo để có thể tạo ra những sản phẩm phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Soo Kyung Lee đến từ Đài Loan rất thích thú với bộ môn này. Chị đã hoàn tất lớp căn bản một và tiếp tục tham gia những lớp tiếp theo để có thể tạo ra những sản phẩm phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

Công đoạn tráng men là một bước rất quan trọng để sản phẩm được lên màu bóng đẹp và bảo quản màu được bền lâu. Có rất nhiều phương pháp tráng men, nhưng phương pháp đơn giản nhất là nhúng trọn sản phẩm vào men, sau đó sẽ xử lý mặt đáy.

Những sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp đều thể hiện trong đó tình yêu và sự đam mê. Đó là diều mà ông Tomizawa Mamoru muốn học viên hướng tới.

Sản phẩm sau khi tráng men được cho vào lò nung với nhiệt độ lên đến hơn 1000 độ C ở lần nung 1, sau đó sẽ được nung tiếp lần 2 để đảm bảo sảm phẩm bền chắc.

Sử dụng những lò nung bằng gas, không gây ô nhiễm môi trường và cho ra những sản phẩm chất lượng cao nên dù nằm ngay ở trung tâm Sài Gòn, Overland Club vẫn đảm bảo cho sự hoạt động liên tục trong nhiều năm qua.

Các sản phẩm rất đa dạng từ bình hoa, ly, tách ấm, đến cả những sản phẩm tạo hình vui nhộn mang đậm nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Nghệ nhân Tomizawa luôn có mơ ước sẽ gắn kết châu Á và châu Âu cùng nhau. Ông chia sẻ: Làm gốm rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, khéo tay của người thợ đó là một đực tính quý của người Việt Nam và qua những sản phẩm gốm này những điều tốt đẹp đó sẽ lan rộng khắp thế giới.

Các sản phẩm rất đa dạng từ bình hoa, ly, tách, ấm đến cả những sản phẩm tạo hình vui nhộn, mang đậm nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Qua lớp học cũng như các tác phẩm, nghệ nhân Tomizawa mơ ước sẽ gắn kết châu Á và châu Âu cùng nhau.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích