Phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại trường ĐH ở Hà Nội

Thứ năm, 18/09/2014, 10:48
UBND TP Hà Nội đã phát hiện hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu nghị Hà Nội về giảng viên, cơ sở vật chất, đào tạo sinh viên...

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị.

“Ảo” từ giảng viên

Từ khi thành lập đến nay, trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu nghị Hà Nội ký hợp đồng lao động với 51 cán bộ giảng viên, nhân viên, trong đó 32 người ký hợp đồng không thời hạn. Nhưng kết quả kiểm tra bảng lương, từ tháng 3-10/2013, cho thấy còn 28 người làm việc song 10 người đã nghỉ việc sau tháng 5.

Hầu hết những trường hợp ký hợp đồng lao động từ một năm trở lên đều không được đóng BHXH và thực hiện các chính sách theo quy định. Hiện tại, cả trường có 6 sổ BHXH thì chỉ có 4 người đang làm việc tại đây.

Nghiêm trọng hơn, về danh nghĩa Hiệu trưởng hiện tại của trường là ông Nguyễn Văn Thường nhưng thực chất từ tháng 1/2013 ông này đã không làm việc và không có tên trong bảng lương.

Hai Phó Hiệu trưởng là ông Hoàng Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Bạch Dương đã không làm việc tại trường từ nhiều năm nay nhưng không có quyết định thôi giữ chức vụ.

Đến thiếu trung thực về cơ sở vật chất

Theo báo cáo, tại trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu nghị Hà Nội có 3 phòng, 2 khoa và 2 viện song khi kiểm tra thực tế không thể hiện sự hoạt động của 2 viện này và số giảng viên của 2 viện cũng không có tên trong bảng lương của trường.

Trong bản đăng ký các điều kiện xác định chỉ tiêu năm 2014, trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị kê khai diện tích sàn xây dựng theo 3 hạng mục: Hội trường, giảng đường, phòng học các loại là 2.200m2; thư viện, trung tâm học liệu 120m2, phòng thí nghiệm, thực hành, nhà đa năng, xưởng 150m2.

Kiểm tra thực tế, trường không có phòng thực hành, thí nghiệm và trang thiết bị đồ dùng dạy học phục vụ các môn học của các khoa ngành, nghiên cứu khoa học, do đó sinh viên không đủ điều kiện bảo đảm thực hành theo quy định.

50% sinh viên là… “giả”

Không những thế, đoàn thanh tra phát hiện có đến 50% sinh viên của trường là sinh viên “giả”.

Năm 2009, trường tuyển 78 sinh viên hệ ĐH chính quy trong đó có 21 sinh viên hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi, 11 hồ sơ giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Năm 2010, trường tuyển 59 thí sinh hệ ĐH chính quy thì có 21 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi, 32 hồ sơ giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Năm 2011, trường tuyển 134 sinh viên ĐH chính quy thì có 42 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi, 82 hồ sơ giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Hệ CĐ của trường năm đó tuyển được 28 sinh viên thì có 4 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi và 4 hồ sơ có giấy chứng nhận dữ liệu không đúng.

Năm 2012, trường tuyển được 39 sinh viên ĐH chính quy thì có 6 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi. Hệ CĐ tuyển được 54 sinh viên thì có 14 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi.

Năm 2013, trường tuyển được 14 sinh viên ĐH chính quy thì có 5 hồ sơ không có giấy chứng nhận kết quả thi.

Mặc dù vậy, năm 2014, trường vẫn đăng ký với Bộ GD&ĐT 800 chỉ tiêu đào tạo/năm.

Trước những sai phạm của trường, UBNDTP Hà Nội kiến nghị Bộ GD & ĐT tạm đình chỉ tuyển sinh của trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu nghị Hà Nội.

Theo Baodientu.chinhphu.vn

Các tin cũ hơn