Nhà Trắng rối loạn vì Giám đốc Truyền thông mới

Thứ bảy, 29/07/2017, 19:46
Mâu thuẫn nội bộ chính phủ Mỹ bị đẩy lên cao khi Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng gọi Chánh văn phòng Priebus là “kẻ mắc bệnh tâm thần hoang tưởng”.

Việc tân Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm bất chấp sự phản đối của nhiều quan chức trong nội các Mỹ đã tạo ra những rắc rối liên quan đến vấn đề mâu thuẫn nội bộ.

Cựu phát ngôn viên kiêm Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Sean Spicer (trái) từ chức tuần trước để phản đối việc bổ nhiệm ông Scaramucci còn cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus (phải) vừa bị Tổng thống Donald Trump thay thế ngày 28/7.

Chỉ vài ngày sau việc Tổng thống Donald Trump sử dụng mạng xã hội và báo chí để thể hiện sự bất tín nhiệm đối với Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, làn sóng công khai chỉ trích lẫn nhau giữa các quan chức trong Chính quyền Mỹ lại hứng một con sóng mới khi Giám đốc Truyền thông Scaramucci gán đích danh ông Reince Priebus , Chánh văn phòng Nhà Trắng, vào nghi vấn làm rò rỉ các tin tức nội bộ trên trang Twitter cá nhân.

Không dừng lại ở đó, ông Steve Bannon, cố vấn của tổng thống Mỹ, cũng bị Scaramucci tố cáo là lợi dụng chức vụ để đánh bóng tên tuổi.

Những mâu thuẫn giữa các quan chức thuộc các phe cánh khác nhau bên trong nội các Mỹ là điều đã được báo chí đồn đoán lâu nay, nhưng đây là lần đầu tiên một quan chức đương nhiệm trong Chính quyền Donald Trump “vạch áo cho người xem lưng”.

Ông Scaramucci đã thẳng thắn nêu ra cách nhìn nhận của mình về việc công kích Chánh văn phòng Nhà Trắng khi cho rằng: “Mọi người biết lịch sử quan hệ giữa tôi và ông Reince. Tôi có thể nói lên quan điểm của mình, ông ấy cũng cần nói ra quan điểm của ông ấy”.

Tuy mới chỉ nhậm chức đúng 1 tuần, nhưng ông Scaramucci đã thể hiện quyền lực đáng nể khi dọa tống cổ tất cả các nhân viên tại Nhà Trắng nếu tiết lộ thông tin nội bộ, tân Giám đốc Truyền thông tuyên bố sẽ đề nghị cách chức cả Chánh văn phòng Reince Priebus nếu làm rò rỉ thông tin.

Việc Scaramucci dám mạnh miệng và gây sự với các nhân vật chủ chốt trong nội các như vậy là nhờ Tổng thống Mỹ đã tin tưởng giao phó sứ mệnh làm trong sạch bộ máy chính quyền cho nhà tài phiệt này.

Tuy nhiên, sự cứng rắn của ông Scaramucci đang gây ra nguy cơ thổi bùng lên những lục đục lâu nay trong nội bộ Chính quyền Mỹ do sự bất bình và nghi kỵ, thiếu tin tưởng lẫn nhau ngày càng tăng. Thậm chí, nội các Mỹ có thể lâm vào tình trạng khủng hoảng nếu có thêm nhiều quan chức tiếp tục bị cách chức hoặc tự từ chức.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã phải nhanh chóng lên tiếng xoa dịu tình hình khi cho rằng những lời lẽ chỉ trích lẫn nhau giữa các quan chức chính phủ chỉ là sự “cạnh tranh lành mạnh để đem lại những kết quả tốt nhất”.

Tuy nhiên, sự bất hòa, đấu đá giữa các cá nhân và phe cánh bên trong Nhà Trắng là một thực tế tồn tại lâu nay. Chính Chánh văn phòng Reince Priebus cùng cựu Phát ngôn viên Sean Spicer là những người kịch liệt phản đối việc đưa nhà tài phiệt phố Wall Scaramucci vào Nhà Trắng.

Căng thẳng giữa các nhân viên thuộc Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC) và đội ngũ nhân viên phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump càng nghiêm trọng với sự xuất hiện của tân Giám đốc Truyền thông.

Thêm vào đó, ông Scaramucci còn hướng tới một cung cách xử lý cứng rắn với việc sẵn sàng thanh lọc nội bộ khi tuyên bố: “Tôi cam kết sẽ làm trong sạch bộ máy. Sẽ không còn những trò xấu, không còn sự dối trá, không còn việc đâm sau lưng. Chúng tôi muốn vận hành một bộ máy trong sạch để phục vụ cho công việc của tổng thống”.

Một số ý kiến nhận định ông Scaramucci đang áp dụng chiến thuật công khai chỉ trích giống như Tổng thống Donald Trump để vừa gây sức ép với đội ngũ nhân viên của mình, vừa nhằm khiến họ phục tùng.

Những nhân vật thuộc phe phái khác như Chánh văn phòng Reince Priebus cũng sẽ bị cắt dần vây cánh và cô lập. Sự cứng rắn của Giám đốc truyền thông Scaramucci chưa biết sẽ đem lại hiệu quả thế nào nhưng những tác động của nó đang gây ra ít nhiều xáo trộn trong nội các Mỹ.

Theo VOV

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích