Hơn 750 nhà ngoại giao Mỹ sẽ bị trục xuất khỏi Nga

Thứ hai, 31/07/2017, 08:42
Hơn 750 nhà ngoại giao của Mỹ sẽ phải rời khỏi Nga trước ngày 1/9 chính vì những chính sách của Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sau khi nghị viện Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt mới với Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 hôm qua, Tổng thống Putin nói: “Phía Mỹ đã có động thái mà chính họ gây ra khiến quan hệ Nga-Mỹ ngày càng xấu đi. Những hành động đó bao gồm lệnh hạn chế bất hợp pháp, tìm cách gây ảnh hưởng với các quốc gia khác, trong đó có đồng minh của chúng tôi, những nước mong muốn duy trì và phát triển quan hệ với Nga”.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết thêm: “Chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu rằng điều gì đó sẽ tiến triển theo hướng tốt hơn, chúng tôi hy vọng tình hình sẽ thay đổi. Những dường như sẽ không có gì thay đổi trong tương lai gần… Tôi quyết định giờ là lúc chúng tôi không thể cứ làm ngơ mọi thứ”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Mỹ sẽ phải cắt giảm 755 nhà ngoại giao và nhân viên kỹ thuật ở Nga trước ngày 1/9. "Do vẫn còn hơn 1.000 nhân viên bao gồm cả nhà ngoại giao và nhân viên hỗ trợ của Mỹ ở Nga, nên sắp tới 755 người sẽ buộc phải ngừng hoạt động ở Nga", ông Putin nói.

Được biết, hiện phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga gồm khoảng 1.200 người, việc cắt giảm 755 nhân viên nhằm đưa phái đoàn ngoại giao Mỹ về 455 người, bằng số lượng nhà ngoại giao Nga ở Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nghị viện Mỹ thông qua dự thảo lệnh trừng phạt mới Nga. Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ chấp thuận ký thông qua dự thảo này. Trước đó, Moscow cũng từng tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn “món nợ” từ thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama khi trục xuất 35 nhà ngoại giao và thu giữ 2 khu nhà ngoại giao của Nga.

Mặc dù đưa ra “tối hậu thư” cho phía Mỹ, song Tổng thống Putin cũng khẳng định vẫn còn nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Moscow và Washington như chống chủ nghĩa khủng bố, kiểm soát vũ khí hạt nhân, phát triển các dự án hàng không vũ trụ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn