Tàu sân bay Mỹ sắp tập trận sát Triều Tiên

Thứ tư, 27/09/2017, 09:39
Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia tập trận chung với các tàu của Hàn Quốc ở khu vực bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 10 tới.

Tàu sân bay Ronald Reagan của Hải quân Mỹ (Ảnh: ABC)

Sputnik dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu tác chiến gồm tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan, 4 tàu khu trục và 2 tàu ngầm, sẽ tham gia cuộc tập trận chung với các tàu của Hàn Quốc vào cuối tháng 10 ở gần bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 22/9, tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng đã tiến hành tập trận với các tàu chiến của Nhật Bản ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên. Động thái này được cho là nhằm nắn gân Bình Nhưỡng sau hai vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này hồi tháng 8 và tháng 9.

Sau đó, ngày 23/9, Mỹ tiếp tục triển khai 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới vùng biển phía Đông của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên trong vòng 100 năm qua các máy bay ném bom của Mỹ bay xa như vậy về phía Bắc của Vùng phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc.

Tờ Chosun Ilbo của Nhật Bản cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc tiến hành một trong những động thái quân sự căng thẳng nhất đối với Triều Tiên, đó là điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới Đường Ranh giới phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải.

Đường Ranh giới phía Bắc do Liên Hợp Quốc xác lập sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và được coi là biên giới thực tế trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong khi Hàn Quốc công nhận NLL, Triều Tiên cho tới nay vẫn không chối bỏ đường ranh giới này.

Triều Tiên đã nhiều lần lên án các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và các đồng minh ở khu vực Đông Bắc Á, đặc biệt là ở các khu vực sát sườn Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng động thái này của các nước là nhằm chuẩn bị cho một kịch bản tấn công Triều Tiên.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn