Mỹ dồn dập áp lệnh trừng phạt Triều Tiên

Thứ tư, 27/09/2017, 08:53
Mỹ ngày 26/9 tiếp tục áp các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau hàng loạt các lệnh trừng phạt được ban hành hồi tuần trước theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các lệnh trừng phạt mới bao gồm lệnh đóng băng tài sản, phong tỏa giao dịch nhằm vào 8 ngân hàng Triều Tiên và 26 cá nhân đại diện cho các ngân hàng này ở Nga, Trung Quốc, Libya, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Các tổ chức và cá nhân này bị cho là có liên quan đến chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong thông cáo phát đi, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “Chúng tôi nhằm vào các ngân hàng và những người đại diện cho ngân hàng Triều Tiên trên khắp thế giới. Điều này nhằm thúc đẩy chiến lược của chúng tôi là cô lập hoàn toàn Triều Tiên để đạt được các mục tiêu lớn hơn đó là một bán đảo Triều Tiên hòa bình và phi hạt nhân”.

Ông Steven Mnuchin cũng nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt này hoàn toàn tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Lệnh trừng phạt trên được đưa ra không lâu sau khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới cứng rắn hơn với Triều Tiên. Nghị quyết này cũng do Mỹ soạn thảo sau khi đã bỏ bớt điều khoản trừng phạt liên quan đến cá nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh áp một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào các ngành kinh tế trọng điểm của Triều Tiên nhằm ngăn chặn nguồn tiền phục vụ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn