Tướng Dunford: Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ

Thứ tư, 27/09/2017, 13:24
Quan chức hàng đầu của quân đội Mỹ, Tướng Joseph Dunford, nói với Quốc hội nước này rằng Trung Quốc sẽ gây ra “mối đe dọa lớn nhất” đối với Mỹ so với bất kỳ đối thủ nào vào năm 2025.


Tướng Joseph Dunford (Ảnh: AFP)

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với các quốc gia của chúng ta vào khoảng năm 2025”, CNN dẫn lời Tướng Dunford phát biểu ngày 26/9 trước Ủy ban quân vụ Thượng viện trong một cuộc điều trần về việc tái bổ nhiệm ông làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân.

Ông Dunford đã nói như vậy khi trả lời một câu hỏi của Thượng nghị sĩ Dân chủ Mazie Hirono. Bà Hirono lưu ý rằng trước đây Tướng Dunford gọi Nga, sau đó là Trung Quốc và Triều Tiên, là các mối đe dọa quân sự lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ trong một cuộc điều trần trước cùng ủy ban vào năm 2015.

Nhưng hôm qua, Tướng Dunford đã điều chỉnh lại danh sách các mối lo ngại an ninh quốc gia của ông, nói rằng Triều Tiên giờ đây “gây ra mối đe dọa lớn nhất vào lúc này” do tính cấp bách liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Dunford cũng nói rằng Nga vẫn là mối đe dọa lớn nhất về tổng thể do khả năng quân sự trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và chiến tranh điện tử, cũng như hoạt động quân sự của Nga tại các khu vực như Crimea, nơi Nga sáp nhập vào năm 2014, và miền đông Ukraine, nơi giới chức phương Tây cáo buộc Moscow trợ giúp các nhóm đòi độc lập có vũ trang.

Tuy nhiên, ông Dunford nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa quân sự lớn nhất đối với Mỹ vào năm 2025.

“Nếu nhìn tới năm 2025, và nhìn vào tình hình kinh tế và nhân khẩu học, tôi cho rằng Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với quốc gia của chúng ta vào năm 2025”, ông nói.

Tướng Dunford cho hay “Trung Quốc đang tập trung vào việc hạn chế khả năng của chúng ta nhằm tăng cường sức mạnh và làm suy yếu các liên minh của Mỹ ở Thái Bình Dương”.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng trong tương lai gần.Việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc đang nhắm tới khả năng có thể làm uy yếu các tiến bộ kỹ thuật quân sự cốt lõi của Mỹ”, ông Dunford nói.

Bản đánh giá năm 2017 của Lầu Năm Góc về khả năng quân sự của Trung Quốc lưu ý rằng “ngân sách quân sự được tiết lộ chính thức của Trung Quốc tăng trung bình 8,5% mỗi năm trong thời gian từ 2007-2016”.

“Chúng ta phần lớn lấy Nga và Trung Quốc để so sánh các khả năng của mình”, ông Dunford nói. Tướng Mỹ cũng cảnh báo rằng trong bối cảnh Trung Quốc và Nga hiện đại hóa quân đội, Mỹ cần tăng chi tiêu quốc phòng thường niên từ 3-7% trong 5 năm tiếp theo để “duy trì lợi thế cạnh tranh đối với các đối thủ chính này” vào giữa những năm 2020.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích