Kiểm tra việc cấp thẻ tác nghiệp báo chí cho chủ quán nhậu, chủ vựa phế liệu

Thứ ba, 26/12/2017, 12:01
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay sẽ kiểm tra việc cấp thẻ tác nghiệp báo chí cho cả chủ quán nhậu, chủ vựa phế liệu theo phản ánh của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Ông Võ Văn Thưởng (giữa) đang trao đổi với đại biểu tại hội nghị báo chí toàn quốc

Sáng 26.12, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Dự hội nghị có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cùng nhiều lãnh đạo ban bộ ngành cùng 650 đại biểu đến từ các cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí trong nước.

Văn phòng đại diện báo chí ở TP.HCM có nhiều sai phạm

Ông Võ Văn Long, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho hay TP.HCM có 38 cơ quan báo chí và có thêm 142 văn phòng đại diện báo chí tại TP.HCM. Nhiều văn phòng đại diện đưa tin tích cực nhưng có văn phòng đưa nhiều thông tin không chuẩn mực, không chính xác, nhạy cảm, không phù hợp với lợi ích của đất nước và của dân tộc

Theo ông Long, có hiện tượng phóng viên thường trú có nhiều vi phạm do cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí buông lỏng, thậm chí giao khoán về tài chính dẫn đến xảy ra những sự việc không thể lường trước được. Có nhiều sai phạm dù đã được chấn chỉnh nhưng vẫn lặp đi lặp lại.

Sau khi ông Long phát biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay từ phản ánh của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo cơ quan của Bộ kiểm tra việc cấp thẻ cho tác nghiệp báo chí cho cả chủ quán nhậu, chủ vựa phế liệu.

“Liên minh báo chí” vòi vĩnh, sách nhiễu doanh nghiệp

Báo cáo về công tác báo chí năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho hay năm 2017, về cơ bản báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đòi sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế và là diễn đàn của nhân dân.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo báo cáo về tình hình báo chí

Tuy nhiên báo chí còn có những khuyết điểm, hạn chế. Điển hình là báo chí không đúng tôn chỉ mục đích, không đúng đối tượng phục vụ. Nhiều báo, tạp chí điện tử chủ yếu tập trung khai thác phát tán những thông tin tiêu cực, thông tin một chiều gây búc xúc cho địa phương, danh nghiệp và cá nhân. Tính định hướng, chính luận trên báo chí chưa được coi trọng.

Đáng chú ý, tình trạng “đánh hội đồng”, kết án vụ việc, hiện tượng mà không cần xem xét đến các quy định của pháp luật, các kết luận cơ quan chức năng; tình trạng “suy đoán có tội” phát triển trên báo chí hiện nay gây thiệt hại rất lớn đến cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, làm giảm lòng tin của công chúng, của chính quyền các cấp vào báo chí.

Một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí tại địa phương và đội ngũ công tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Nhiều trường hợp phóng viên tìm những sơ hở, hạn chế của tổ chức, doanh nghiệp, địa phương để gây áp lực với động cơ không lành mạnh.

Thậm chí có tình trạng phóng viên liên kết thành những “liên minh báo chí”, tổ chức theo nhóm lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp nhằm sách nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp, theo kiểu ký kết hợp đồng quảng cáo, hợp tác truyền thông, gỡ, sửa bài sau khi đăng... một cách tùy tiện, vụ lợi.

Cá biệt, có một số phóng viên, nhà báo đã vi phạm pháp luật trong quá trình tác nghiệp, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguy cơ tụt hậu so với mạng xã hội

Báo cáo tổng kết cũng nhận định mạng xã hội là nguồn cung cấp thông tin và là kênh quảng bá hữu hiệu cho báo chí.

Tuy nhiên báo chí có nguy cơ bị truyền thông mạng xã hội “vượt mặt” trong đó việc cung cấp thông tin đến độc giả.

Nhờ được cập nhật liên tục những công cụ, tính năng công nghệ mới, mạng xã hội ngày nâng nâng cao khả năng “truyền thông” của mình, khiến báo chí mất dần vị thế “độc quyền” của mình trên phương diện này. Thậm chí có lúc lấn át cơ quan báo chí về độ nhanh nhạy, cập nhật thông tin và cả sự quan tâm của độc giả, đặc biệt trong các vấn đề, vụ việc nhạy cảm, phức tạp.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đồng chủ trì hội nghị

Ngoài ra, báo chí có nguy cơ phụ thuộc và bị mạng xã hội dẫn dắt bởi thông tin giả mạo. Thông tin trên mạng xã hội mang tính cá nhân, vụn vặt, thiếu kiểm chứng, động cơ, mục đích không rõ ràng, thậm chí là mục đích xuyên tạc, tung tin giả để lôi kéo dư luận.

Cơ quan báo chí không kiểm chứng thông tin sẽ dẫn đến thông tin sai sự thật, có thể gây tác động xấu đến dư luận xã hội hoặc ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn