Ông Trump làm lộ thỏa thuận “bí mật” với Mexico

Thứ tư, 12/06/2019, 15:14
Ảnh báo chí cho thấy Mexico đã đồng ý xây dựng khu tị nạn dù Tổng thống Mỹ nói kế hoạch này là "bí mật".

Tổng thống Mỹ giơ tài liệu về thỏa thuận với Mexico trước phóng viên hôm 11/6. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/6 cầm văn kiện được gấp gọn về thỏa thuận với Mexico. Dù ông nói kế hoạch này là "bí mật", không nêu nội dung hoặc tiết lộ bất kỳ chi tiết nào, nhưng phóng viên vẫn đọc được phần lớn nội dung qua ảnh chụp.

Văn kiện đưa ra "cách tiếp cận trong khu vực nhằm chia sẻ gánh nặng xử lý các yêu cầu về tình trạng tị nạn với người di cư", bàn về "45 ngày" và cho biết Mexico cam kết xem lại các điều luật để thực thi thỏa thuận này.

Trước đó, giới chức Mexico đã thông báo phần lớn nội dung thỏa thuận. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho hay Mexico đồng ý thời hạn 45 ngày mà Mỹ đưa ra để chứng tỏ các nỗ lực hạn chế dòng người nhập cư. Nếu thất bại, Mexico đồng ý xem xét yêu cầu của Mỹ cho phép người di cư xin tị nạn ở Mexico chứ không phải Mỹ, biến nước này thành "quốc gia an toàn thứ ba" dù lâu nay yêu cầu này bị phía Mexico từ chối.

"Nếu ngăn dòng người di cư thất bại, chúng tôi có thể áp dụng biện pháp nước thứ ba an toàn và chấp nhận những điều Mỹ đưa ra", Ebrard cho biết tối 11/6, lưu ý các nhà lập pháp Mexico sẽ xem xét thay đổi luật nhập cư.

Tuy nhiên, Ebrard cho hay những quốc gia Mỹ Latin khác nên chia sẻ gánh nặng với họ và dường như Mỹ cũng đồng ý điều này.

Từ khi nhậm chức Tổng thống năm 2016, Trump ưu tiên xử lý vấn đề nhập cư trái phép. Tuần trước, ông dọa sẽ áp thuế nhập khẩu 5% với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Mexico bắt đầu từ tuần này và tăng lên 5% mỗi tháng tới khi đạt 25% vào tháng 10 hoặc tới khi yêu cầu của Mỹ về kiểm soát người di cư được đáp ứng.

Mexico sau đó ký thỏa thuận đồng ý kiểm soát dòng người nhập cư Trung - Mỹ, bao gồm triển khai 6.000 vệ binh quốc gia dọc biên giới với Guatemala, đổi lấy việc Mỹ hoãn áp thuế vô thời hạn.

Theo VNE

Các tin cũ hơn