Đề xuất đưa một số loài rùa vào danh mục nguy cấp

Thứ năm, 07/03/2013, 15:21
Ngày 7/3, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) cho biết, Việt Nam vừa có đề xuất về nghiêm cấm hoạt động buôn bán trái phép một số động vật hoang dã tại Hội nghị các nước thành viên Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp lần thứ 16 (CoP16), đang diễn ra tại Thái Lan (3/3 – 14/3).
Đề xuất đưa một số loài rùa vào danh mục nguy cấp
Hội nghị các nước thành viên Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp lần thứ 16

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, đây là lần đầu tiên sau gần 20 năm tham gia CITES, Việt Nam đưa ra đề xuất chuyển hai loài rùa là rùa hộp trán vàng (Cuora galbinifrons) và rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) vào nhóm cần bảo vệ và cấm buôn bán trái phép.

Việt Nam cũng đề nghị đưa loài gỗ trắc (Dalbergia cochinchinensis) và đưa họ rùa đầu to (Platysternidae) vào danh mục cần được bảo vệ đặc biệt.

Việc đưa ra các đề xuất này đã thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các loài hoang dã trên toàn cầu, được nhiều nước thành viên CITES và tổ chức quốc tế ủng hộ, đánh giá cao.

Việt Nam cùng các nước ASEAN cũng thống nhất chung về cam kết tăng cường sự hợp tác nhằm đấu tranh với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đối với loài hoang dã và lâm nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, trong nhiều năm gần đây, Việt Nam dành nhiều quan tâm cũng như nỗ lực trong việc đấu tranh với nạn buôn bán, săn bắn trái phép các loài hoang dã. Tuy nhiên, công tác này cũng gặp những khó khăn, thách thức trên thực tế.

Vì vậy, Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ, hợp tác của tất cả các nước thành viên CITES, các tổ chức quốc tế trong công tác này. Về phần mình, Việt Nam sẽ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các bên để giải quyết những vấn đề liên quan tới tội phạm đối với loài hoang dã và lâm nghiệp ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Đề xuất đưa một số loài rùa vào danh mục nguy cấp
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn tại hội nghị

Theo Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, viết tắt là CITES ra đời từ năm 1973. Tới nay đã có 178 nước thành viên, Việt Nam là nước thứ 121 tham gia Công ước vào năm 1994.

CITES điều chỉnh việc buôn bán quốc tế hơn 35.000 loài động vật, thực vật hoang dã bằng các cơ chế, chính sách và quy định quốc tế được áp dụng trên toàn thế giới.

Hội nghị CoP16 đang diễn ra tại Thái Lan từ ngày 3 - 14/3/2013. Ngoài Việt Nam, tham gia Hội nghị còn có khoảng 3.000 đại biểu đến từ 178 quốc gia thành viên và gần 200 tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ, tổ chức phi chính phủ.

Đoàn Việt Nam tới dự Hội nghị với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nội dung được thảo luận chủ yếu tại hội nghị liên quan đến các đề xuất về quản lý, bảo tồn và buôn bán một số loài nguy cấp; những vấn đề nóng, ảnh hưởng tới việc thực thi CITES và bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; thực trạng buôn bán và quản lý mẫu vật voi, tê giác, hổ, tê tê, rùa, cá mập.

Theo PhunuOnline

Các tin cũ hơn