Quảng Ninh: Nổ lớn, hàng chục nhà dân rung chuyển

Thứ hai, 18/03/2013, 10:28
Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 17/3, tại khu vực tổ 5, khu 65, phường Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh đã xảy ra một vụ nổ từ trong lòng đất, toả sức ép khiến hàng chục nhà dân rung chuyển, tốc mái.

Bác Nguyễn Văn Hải cho biết: Tiếng nổ rất lớn xói vào trong não khiến cả nhà tôi ai cũng bị ù tai. Thời điểm đó, thấy mái tôn xệ xuống kèm gạch, vữa kính cửa vỡ nát rơi rào rào tôi chỉ biết hô to mọi người trong nhà chạy ra ngoài, còn mình đầu lao ra cửa.

Đang đứng ở cửa nhà cô Nguyễn Thị Thu Hằng bị sức ép của lực nổ đẩy rụi vào trong. Một thanh nẹp cửa từ phía trên lao xuống trúng đầu. Dãy nhà 8 phòng trọ của cô mái tôn bị bay mất, trần nhà thì xệ xuống.

Sau tiếng nổ ngôi nhà xây kiên cố của bác Trần Đình Định cũng bị rung chuyển, cánh cửa nhà bung ra đổ sập xuống nền nhà vỡ nát.

Hàng chục nhà dân bị sức ép từ vụ nổ phá nát cửa nhà.

Theo người dân ở đây, tại thời điểm phát nổ có khói và lửa từ trong lòng đất bốc lên tỏa rộng trong không trung. Nhiều người còn ngửi thấy mùi khen khét của thuốc nổ.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt tại vị trí phát nổ là một cái hố sâu khoảng 70cm, rộng hơn mét. Cây cối xung quanh bị tuốt hết lá trơ lại cành. Điểm phát nổ này cách dãy nhà 8 phòng trọ khoảng 5 mét nên toàn bộ mái nhà bị vỡ nát bắn khắp nơi, cửa làm bằng kính vỡ vụ, xỉ gạch vỡ vụn tung tóe trong nhà.

Trong bán kính khoảng 50 mét, phóng viên thống kê được 21 nhà dân bị thiệt hại sau vụ nổ.

Theo phản ánh của các hộ dân ở đây thì thời gian qua, tại đây họ liên tục nghe thấy tiếng nổ từ trong lòng đất phát ra làm nhà cửa bị rung chuyển. Họ cũng khẳng định những vụ nổ trên là do các đối tượng khai thác than trái phép gây ra.

Do không đảm bảo an toàn để ở, chiều cùng ngày 8 hộ dân thuê trọ đã phải dọn đồ chuyển đi nơi khác ở tạm.

Xung quanh khu vực bị ảnh hưởng này, trong năm 2012 liên tục xảy ra hiện tượng “Hố tử thần”. Một lãnh đạo Xí nghiệp than Thành Công (Vinacomin) quản lý ranh giới mỏ trùm lên khu vực này cho biết, việc xuất hiện “hố tử thần” và hiện tượng nứt gãy địa chất gây nứt, đổ nhà, nguồn nước bị rút là do quá trình khai thác than trái phép gây ra.

Theo báo cáo của công an TP. Hạ Long thì các đối tượng khai thác than trái phép tại khu vực phường Cao Xanh bị bắt đều thừa nhận vì lợi nhuận đã tự đào lò đi sâu vào lòng đất bằng biện pháp đào bới thủ công để lấy than ra.

Vụ việc được công an TP Hạ Long phối hợp với lãnh đạo phường Cao Xanh lập biên bản, điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Theo Danviet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích