Tình báo Mỹ: Kim Jong-un tính khí thất thường nên rất nguy hiểm

Thứ hai, 18/03/2013, 10:52
Yonhap ngày 17/3 dẫn lời Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết các mối đe dọa quân sự gần đây của Triều Tiên đặc biệt đáng lo ngại bởi tính cách của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khá thất thường.

Theo ông Rogers, Triều Tiên có khả năng biến những lời đe dọa thành hiện thực.

"Họ chắc chắn có tên lửa đạn đạo có thể chạm tới bờ biển" - ông Rogers cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài CNN, nhưng không cho biết cụ thể là chúng có thể chạm tới bờ đông nước Mỹ hoặc các khu vực cận như Hawaii hay Alaska hay không.

Ông Rogers tin rằng Triều Tiên có tên lửa có thể chạm tới lục địa Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ còn tin rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên đang cố gắng chứng minh sự "chín chắn" của mình với giới quân sự trong nước và háo hức muốn lập thành tích. Sự kết hợp 2 yếu tố này, theo ông Rogers, sẽ trở nên "rất nguy hiểm".

Về những lời đe dọa tiến hành một cuộc tấn công chống lại Mỹ của Bình Nhưỡng cũng rất đáng lưu tâm bởi tính cách của ông Kim Jong-un vẫn thất thường - ông Rogers nói thêm.

Trong mắt phương Tây, Triều Tiên vốn là một quốc gia khó đoán trước với những hành vi khá thất thường. Hơn nữa, giới chức Mỹ cho rằng vẫn còn rất khó khăn để hiểu được chiến lược quân sự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tính cách của ông Kim Jong-un và chiến lược quân sự của Triều Tiên
vẫn là một bí ẩn đối với Mỹ.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper tuần trước nói rằng không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một hành động khiêu khích bất ngờ chống lại Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ Bob Corker cho rằng Triều Tiên không có tên lửa đủ khả năng chạm tới bờ biển của Mỹ, nhưng ông cũng nhấn mạnh tới việc cần thiết phải có các biện pháp phòng ngừa và bảy tỏ sự ủng hộ với kế hoạch triển khai thêm 14 hệ thống phòng thủ tên lửa ven biển tại Mỹ để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên của Lầu Năm Góc.

Theo Giaoduc

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích