Chủ đầu tư thủy điện xin lỗi dân vùng thiệt hại

Thứ bảy, 15/06/2013, 09:32
Theo thống kê, tổng thiệt hại do sự cố vỡ đập thuỷ điện gây ra khoảng 3 tỷ đồng chưa tính thiệt hại công trình. Chủ đầu tư đã “lộ diện” và hứa sẽ bồi thường thoả đáng cho người dân.
vỡ đập thủy điện

Người dân bị thiệt hại nặng sau sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 ngày 12/6.

Sau vụ vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 vào sáng ngày 12/6, khiến người dân sống ở vùng hạ du thuỷ điện chịu thiệt hại nặng nề về tài sản và cây trồng.

Ngày 14/6, Ông Hoàng Công Lự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ nguyên nhân sự cố, mức độ thiệt hại và trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đoàn kiểm tra gồm Sở Xây dựng, Công thương, Công an tỉnh, Giao thông vận tải, Tài chính, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Đức Cơ.

Theo đó trong vòng mười ngày, đoàn phải làm rõ nguyên nhân sự cố, mức độ thiệt hại và trách nhiệm của những đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát và chủ đầu tư…

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cần đề xuất hướng xử lý trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến công trình thủy điện và biện pháp khắc phục.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 14/6, ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết: “Sự cố vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 đã gây thiệt hại cho 122 hộ dân thuộc khu vực hạ lưu lòng hồ thuỷ điện. Lượng nước chứa trong lòng hồ thuỷ điện đã quét qua vùng hạ lưu, làm thiệt hại hơn 200 ha cây trồng của người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhiều tài sản của người dân cũng bị nước lũ cuốn trôi. Một điều rất may, cho tới chiều ngày 14/6, các cơ quan tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn xác định vẫn chưa có thiệt hại về người trong sự cố vỡ đập”.

Chiều ngày 14/2, UBND huyện Đức Cơ đã có báo cáo chính thức, thống kê thiệt hại về trong sự cố vỡ đập theo khai báo của các tổ chức, hộ dân và cá nhân chịu ảnh hưởng trong vụ vỡ đập.

Theo thống kê, tổng thiệt hại do sự cố vỡ đập thuỷ điện gây ra khoảng 3 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về cây trồng, sản xuất là 205 ha, với tổng giá trị thiệt hại ước tính là 2,4 tỷ đồng; thiệt hại về tài sản của người dân gần 600 triệu đồng. Ngoài ra còn có các thiệt hại khác về môi trường, rửa trôi, xói mòn, vùi lấp đất canh tác vẫn chưa xác định được.

Ngày 14/6, đại diện chủ đầu tư công trình - ông Bạch Đức Quang, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp và thủy điện Bảo Long – Gia Lai đã gửi lời xin lỗi tới người dân ở vùng hạ du lòng hồ thuỷ điện bị thiệt hại do sự cố thuỷ điện gây nên. Ông Quang hứa sẽ bồi thường thoả đáng cho bà con trong vùng thiệt hại…

Ông Võ Thanh Hùng cho biết: “Sau khi sự cố xảy ra, chúng tôi đã tiến hành thăm hỏi, hỗ trợ động viên các hộ dân bị thiệt hại, đồng thời triển khai kế hoạch hỗ trợ giống cho người dân để tái canh tác. Ngoài ra, UBND huyện cũng làm việc với Công ty cổ phần công nghiệp và thủy điện Bảo Long – Gia Lai và các ngành chức năng để tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ, bồi thường cho các nạn nhân”.

Được biết, tổng kinh phí đầu tư thuỷ điện Ia Krêl 2 là 120 tỷ đồng, trong đó có hơn 50% là vốn vay từ Ngân hàng Dầu khí Việt Nam.

 

Theo VNN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích