Mưa đá quái dị đập bẹp 80 trực thăng Mỹ

Thứ sáu, 28/06/2013, 09:35
Hơn 80 trực thăng của quân đội Mỹ tại Afghanistan đã bị một trận mưa đá "đập phá tưng bừng", khiến chúng phải nằm lại mặt đất sửa chữa trong vòng nhiều tuần.

Theo quân đội Mỹ, mưa đá có kích cỡ như quả bóng golf trút xuống căn cứ Kandahar, miền nam Afghanistan từ ngày 23/4 nhưng đến ngày 27/6 họ mới công bố thông tin. Các trực thăng đang đậu trong căn cứ bị gãy cánh quạt, vỡ cửa kính và lõm toàn thân.

Trực thăng đậu tại căn cứ Kandahar.

Kéo dài đến nửa tiếng, trận mưa đá bị xem là kỳ lạ vì xảy ra trên sa mạc vào giữa mùa hè với nhiệt độ đang “chót vót” trên 50 độ C.

Một chiến dịch khẩn cấp được tiến hành để đưa các trực thăng trở lại bầu trời và chỉ mới hoàn tất gần đây sau 3 tuần sửa chữa căng thẳng. Phụ tùng thay thế được vội vã chuyển tới Kandahar từ những nơi khác khắp Afghanistan và từ Kuwait, thậm chí là Mỹ.

“Một trận mưa đá bất thình lình ập xuống. Quá trình sửa chữa các trực thăng bị hư hỏng đã cung cấp cho chúng tôi 5 năm kinh nghiệm khắc phục khung máy bay” – thông cáo báo chí Mỹ mô tả về mức độ hư hỏng của số trực thăng trên. Dù vậy, còn khoảng 8 chiếc chưa bay lại được.

Tuy quân đội Afghanistan đang tiếp quản quyền kiểm soát an ninh nhưng Mỹ vẫn đảm trách hầu hết việc hỗ trợ trên không.

Về mưa đá khủng khiếp trong khu vực này, các nhà khoa học tin rằng nó từng xảy ra trong quá khứ. Theo họ, hàng trăm người hành hương đã mất mạng vì mưa đá và đến hơn 1 thiên niên kỷ sau, người ta phát hiện ra những gì còn lại của họ tại một địa điểm có tên gọi là “hồ xương người” ở Ấn Độ.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích