Trung Quốc: Bắt giáo viên hiếp dâm 5 học sinh tiểu học

Thứ sáu, 28/06/2013, 11:23
Cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam của Trung Quốc vừa bắt giữ một giáo viên tiểu học trong nghi án hãm hiếp 5 học sinh trong trường. Vụ việc diễn ra không lâu sau khi một hiệu trưởng tại tỉnh An Huy bị kết án 18 năm tù với tội danh tương tự.

Theo tờ China Daily giới chức của huyện Shuangjiang đã xác nhận thông tin trên hôm thứ Ba vừa qua. Nghi phạm bị bắt là Yang Shaochun, hiện đang bị thẩm vấn.

Đến nay chưa có thêm thông tin nào về nghi phạm cũng như các nạn nhân được tiết lộ.

Trung Quốc liên tục phát giác các vụ hiếp dâm trẻ em

Tin tức về sự việc trên lần đầu xuất hiện trên một tiểu blog của Trung Quốc, khi một cư dân mạng có biệt danh Gusong XXX viết rằng, 5 bé gái tại trường tiểu học Tonghua đã bị hãm hiếp bởi một giáo viên trong trường.

Vụ bắt giữ xảy ra sau hàng loạt vụ điều tra liên quan đến tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em khắp Trung Quốc. Trong đó mới tuần trước, tại tỉnh Hải Nam, một hiệu trưởng và một cựu quan chức đã bị kết án lần lượt 13,5 và 11,5 năm tù vì tấn công tình dục nhiều bé gái.

Hôm thứ hai vừa qua, một tòa án tại huyện Qianshan, tỉnh An Huy cũng đã kết án cựu hiệu trưởng Yang Qifa, 59 tuổi, 18 năm tù vì tội hãm hiếp và lạm dụng tình dục 9 bé gái.

Sau hàng loạt các vụ việc gây chấn động, vấn đề bảo vệ trẻ em đang trở thành đề tài nóng trong dư luận Trung Quốc. Nhiều chuyên gia còn đề xuất phải có thêm biện pháp giám sát hành vi của giáo viên.

Zhang Yun, một giáo sư tại trường Khoa học và quản lý giáo dục, thuộc đại học Vân Nam cho biết cần có thêm các khóa đào tạo về luật pháp cho giáo viên, để giúp họ tăng cường nhận thức, nhất là ở các tỉnh phía Tây Trung Quốc.

“Cha mẹ phải giáo dục các em và dạy các em la lên cầu cứu khi bị ai đó tìm cách xâm hại”, ông Zhang nói.

Ông Zhang còn dẫn một báo cáo của Đại học an ninh nhân dân Trung Quốc cho thấy, chỉ có 1/7 số vụ hãm hiếp tại trường học ở nước này bị báo giới phanh phui. Rất nhiều vụ việc chưa bị phát giác. “Các bậc cha mẹ thường không muốn cho mọi người xung quanh biết về “sự thật đáng xấu hổ” là con gái họ bị hãm hiếp”, ông nói.

Giáo sư xã hội học Li Qiang tại đại học Thanh Hoa thì nói rằng hầu hết các vụ lạm dụng tình dục đều diễn ra tại các thị trấn hay ngôi làng nhỏ. “Nhận thức về tình dục ở các vùng nông thôn còn thấp và học sinh thường tin rằng giáo viên của chúng sẽ luôn luôn tốt với chúng. Thật không may là một số giáo viên đã lợi dụng các bé gái vô tội”, ông Li nói.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn