Những món thân thuộc trong Tết Đoan Ngọ

Thứ sáu, 19/06/2015, 14:31
Ngoài ăn trái cây để diệt sâu bọ trong ngày 5/5 Âm lịch hằng năm, người dân ở các vùng miền còn làm cơm rượu, bánh bò men, bánh ú tro.

1. Cơm rượu nếp miền Nam

Để làm món cơm rượu không quá khó, chỉ cần lưu ý vài bước cơ bản là bạn đã có món ngon ngọt lịm cho ngày 5/5 Âm lịch. Phần nước cơm rượu còn có thể để dành làm bánh bò.

Nguyên liệu:

- 500gr gạo nếp hay 2 bát con gạo nếp đầy
- 3 viên men cơm rượu, mỗi viên 2gr
- 500ml nước lọc
- Nước, muối.

2. Bánh bò men cơm rượu

Bánh dậy mùi thơm của men cơm rượu, đậm đà vị béo ngọt của nước cốt dừa, tuy dân dã nhưng được rất nhiều người thích mê.

Nguyên liệu:

- 300 gr bột gạo khô
- 60 gr bột năng
- 200 gr đường cát trắng
- 200 ml cơm rượu còn lẫn nguyên cái
- 150 ml nước dừa tươi hay nước lọc
- 200 ml nước cốt dừa
- Nửa thìa nhỏ muối
- Màu thực phẩm hoặc nước cốt lá nếp (lá dứa) để tạo màu xanh.

3. Bánh ú nước tro

Ngày Tết Đoan Ngọ gần đến rồi, bạn hãy trổ tài làm món bánh ú tro để cúng ông bà, vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với đỗ xanh bùi và mùi thơm đặc trưng của nước tro.

Nguyên liệu: làm được khoảng từ 20-22 cái bánh như trong hình

- 500 gr gạo nếp
- 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
- Đường, muối, nước tro
- Lá tre bạn có thể dùng lá của cây tre bương hay còn gọi là lồ ồ, loại tre này lóng dài, ống lớn, lá to
- Dây lạt để buộc hoặc dây thừng sợi nhỏ dùng trong thực phẩm.

4. Bánh men nước cốt dừa

Món bánh giòn tan, thơm mùi nước cốt dừa, bây giờ bạn có thể tự làm ở nhà mà không cần phải đi mua.

Nguyên liệu:

- 300 gr bột năng khô, có thể dùng bột sắn dây nghiền thật mịn
- 2 thìa nhỏ bột gạo
- 1 thìa nhỏ bột nở hay còn gọi là bột nổi
- 100 gr đường cát trắng
- 130 ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1 ống vani.

5. Cơm rượu nếp cẩm

Mời bạn thử tự làm loại đồ ăn được ưa thích trong ngày 5/5 âm lịch của rất nhiều người.

Nguyên liệu:

- 2 bát con nếp than
- 4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5gr
- 2 thìa nhỏ muối.

Theo NgôiSao

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích