Gia đình "fan nữ tống tiền" Đan Trường: Có vay có trả

Chủ nhật, 14/07/2013, 07:39
Sau thông tin "Ca sĩ Đan Trường bị fan đòi tiền", PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông P. và bà V. là cha mẹ của cô D. hiện đang sống tại Hải Phòng.

Dan Truogn

Ảnh Đan Trường và D. được đăng tải vào ngày 20/6/2012 trên Facebook của D. Ảnh: Facebook D.P 

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà V., mẹ cô D., cho biết con gái bà 24 tuổi nhưng còn trẻ con lắm...

Có vay mới chịu trả!

Bà có biết gì về chuyện tiền bạc giữa con gái bà và ca sĩ Đan Trường?

- Hai đứa quen nhau, đưa tiền cho nhau thì mới đây tôi mới biết.

Khi chuyển 10.000 USD cho bà, Đan Trường đã nói gì?

- Đan Trường gọi cho tôi và nói con gái tôi thì có người yêu, cậu ấy thì lấy vợ, D. đòi tiền thì cậu ấy sẽ trả. Cậu ấy đã trả 30.000 USD và con gái tôi đòi tiếp... Cậu ấy còn nói: “Con đi làm hưởng 50% còn 50% thuộc về công ty, D. đòi con chưa lo được, con bảo từ từ nhưng D. cứ đòi con”.

Tôi biết từng đợt tiền con tôi đưa cho Đan Trường, tuy nhiên do chưa trả đủ nên nảy sinh mâu thuẫn. Như con tôi đòi thêm 25.000 USD nhưng Đan Trường chỉ trả thêm 10.000 USD chứ không trả đủ nên con gái tôi không nhận.

Sau khi D. không nhận, Đan Trường đã năn nỉ tôi: “Cô thương con cứ nhận để D. khỏi đòi con”, tôi có nói với Đan Trường tôi không biết chuyện tiền nong hai đứa, cháu thiếu D. thì cứ trả D. chứ tôi không dính dáng nhưng Đan Trường nói mãi tôi mới nhận. Sau khi tôi nhận, con gái tôi đã la tôi tại sao nhận chưa đủ. Tôi cho rằng Đan Trường phải có vay của con tôi thì nó mới chịu trả.

Dan Truogn

Trên Facebook cá nhân của cô D. tràn ngập hình ảnh, tin nhắn giữa cô và Đan Trường ngay sau khi báo đăng. Ảnh: Chụp lại màn hình Facebook D.P. 

"Con rể tôi không hăm dọa!"

Về chuyện người được cho là con rể của gia đình nhắn tin có ý hăm dọa, ông P. - cha cô D. nói:

Đối với gia đình, những tin nhắn của con gái tôi lẫn con rể không phải là tin nhắn hăm dọa, đòi tiền không trả thì có mày-tao, chứ con rể tôi có ở Việt Nam đâu mà hăm dọa. Tôi cũng sẽ làm rõ với Đan Trường khi nói gia đình D. tống tiền cậu ấy! Vợ chồng tôi gần 60 tuổi, làm ăn uy tín, chúng tôi tống tiền hồi nào?

Tại sao con gái bà không đòi tiền một lần mà lại chia làm từng đợt, vừa trả đợt này lại đòi đợt khác?

- Bà V.: Ở bên kia nó làm được đồng nào là đưa hết cho Đan Trường, có khi tốn nhiều nhưng là tiền mua đồ đạc. Con gái tôi còn nhỏ tuổi, không thể nhớ hết nên nó đòi từng đợt, khi nào nghĩ ra gì thì đòi đó...

Ông P.: D. nói đòi nhiều sợ không trả nên moi ra đòi dần dần. Còn Đan Trường không nợ sao mà trả ? Có nợ có trả. Con tôi bên đó đi làm, hai vợ chồng nó nói nhau đòi tiền Đan Trường. Tôi cũng nói con tôi có gì cứ đưa hết lên Facebook cho bố, ngày nào, giờ nào, bao nhiêu tiền… Em nó còn ít tuổi, hâm mộ Đan Trường nên khi yêu là lấy tiền nong của vợ chồng tôi, của chị nó… cho Đan Trường.

Xin cảm ơn ông bà!

Phải giải quyết trên cơ sở pháp luật

Với những gì đã diễn ra, tôi cho rằng người phụ nữ tên D. và người đàn ông “tự xưng là chồng” của chị D. đã có dấu hiệu “tống tiền” ca sĩ Đan Trường. Xin nói rõ hơn là pháp luật Việt Nam hiện nay không có quy định về tội “tống tiền” nhưng có thể hiểu đó là hành vi dùng thủ đoạn hay uy hiếp về mặt tinh thần nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản của người khác.

Về nguyên tắc, tiền đã “cho”, “tặng”, hay “tài trợ”… thì không có quyền đòi lại vì đây đều là những giao dịch tự nguyện, pháp luật không cấm.

Nếu phía chị D. xác định đó là khoản cho mượn nợ, thể hiện qua những lần chuyển tiền thì về nguyên tắc có quyền đòi nợ nhưng phải được phía con nợ (ca sĩ Đan Trường) thừa nhận là nợ. Còn nếu Đan Trường không thừa nhận thì chị D. phải có nghĩa vụ chứng minh.  Trường hợp hai bên không tự giải quyết được thì kiện ra tòa dân sự nhờ giải quyết.

Nói chung, sự thật và bản chất những khoản tiền qua lại giữa chị D. và ca sĩ Đan Trường như thế nào thì chỉ có người trong cuộc mới biết. Thậm chí có thể là có sự “trộn lẫn” yếu tố tình cảm trong đó. Tuy nhiên, dù là tình cảm thì cũng phải giải quyết trên cơ sở của pháp luật.

Luật sư TRẦN HỒNG PHONG, Đoàn Luật sư TP.HCM

Cô D. phản pháo

Suốt ngày 12-7, trên trang Facebook cá nhân của mình, cô D. liên tục đăng tải những dòng trạng thái cũng như hàng chục bức ảnh chụp màn hình những tin nhắn, giấy chuyển tiền của cô và Đan Trường. Qua đó, D. cho biết cô đang thu thập hình ảnh và chứng cứ để bảo vệ lợi ích của mình. Tuy nhiên, những chứng cứ trên Facebook của cô cũng chưa rõ ràng. Được biết, sau khi báo đăng, Đan Trường không nhận được tin nhắn đòi tiền nữa.

Theo Xahoi

Các tin cũ hơn