Chủ tịch Sacombank phản pháo lại yêu cầu của Eximbank

Thứ ba, 21/02/2012, 11:40
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã phản pháo lại yêu cầu của Eximbank.


 

Theo ông Thành, hoạt động của một ngân hàng có những quy định khác với một doanh nghiệp. Cụ thể, tại Điều 36 của Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 quy định về việc miễn nhiễm, bãi nhiệm: Chủ tịch, thành viên HĐQT; Chủ tịch thành viên, Hội đồng thành viên;

Trưởng ban, thành viên Ban kiểm soát; Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng bị miễn nhiễm, bãi nhiệm khi thuộc một trong các trường hợp như: Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; có đơn xin từ chức của HĐQT, Hội đồng thành viên (HĐTV), Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng; Không tham gia hoạt động của HĐQT, HĐTV, Ban kiểm soát trong 6 tháng liên tục, trừ trường hợp bất khả kháng; Không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật hay các trường hợp khác do điều kiện tổ chức tín dụng quy định.

Sau khi miễn nhiễm, bãi nhiệm chủ tịch, thành viên HĐQT; Chủ tịch, thành viên Hội đồng thành viên; Trưởng ban, thành viên Ban kiểm soát; Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng phải chịu trách nhiệm về các quyết định của mình trong thời gian đương nhiệm.

Trong khi, ĐHCĐ vừa qua của Ngân hàng Sacombank đã biểu quyết bầu ra HĐQT và được Ngân hàng nhà nước (NHNN) thông qua. Nhiệm kỳ HĐQT 2011 - 2015 của Ngân hàng đã được ĐHCĐ tín nhiệm và bầu ra. HĐQT của nhiệm kỳ này vừa hoàn thành kế hoạch năm 2011, là năm đầu của nhiệm kỳ 5 năm. Vì thế, văn bản Eximbank yêu cầu miễn nhiễm bầu lại HĐQT Sacombank theo ông Thành là chưa có tiền lệ xảy ra.

Mặt khác, ông Thành cho rằng, với một doanh nghiệp niêm yết thì cổ phần bất động, nhưng cổ đông di động. Có nghĩa là cho đến khi nào Sacombank chưa gửi danh sách chốt cổ đông về Trung tâm Lưu ký chứng khoán trước ngày ĐHCĐ diễn ra thì chưa thể khẳng định nhóm cổ đông đó đã chiếm giữ tỷ lệ bao nhiêu tại Ngân hàng Sacombank. Tính đến ngày 21/2, Sacombank vẫn chưa chốt danh sách cổ đông gửi về Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

Trước nghi vấn Sacombank đang tích cực cho nhân viên “gom” ủy quyền dự ĐHCĐ để chống thâu tóm, ông Thành khẳng định, việc làm này Sacombank đã thực hiện ở các năm trước. “Thông thường trước khi ĐHCĐ diễn ra, chúng tôi phải có sự rà soát lại danh sách khoảng hơn 10.000 cổ đông để nắm thông tin họ đang giữ hay đã bán cổ phiếu STB nên “gom” ủy quyền trước ngày ĐHCĐ là bình thường”, ông Thành cho biết thêm. 

 

Theo ĐTCK

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích
  • Tìm hiểu thông tin ngân hàng scb