Trí tuệ nhân tạo sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm mới

Thứ ba, 24/07/2018, 11:16
Trí thông minh nhân tạo (AI) và các công nghệ liên quan sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho con người, không kém so với số việc làm mà nó sẽ xóa bỏ trong 20 năm tới.

Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, đây là nội dung báo cáo của hãng kiểm toán PwC, tập trung chủ yếu vào Vương quốc Anh. Báo cáo cho thấy rằng dù AI có thể thay thế khoảng 7 triệu việc làm tại Anh, nó cũng sẽ tạo ra thêm 7,2 triệu việc làm mới, tức tổng số việc làm sẽ tăng ở mức khiêm tốn là 200.000 việc làm.

PwC cũng ước tính rằng khoảng 20% công việc sẽ được tự động hóa trong năm tới, và không ngành nghề nào đứng ngoài vòng ảnh hưởng của AI và tự động hóa.

Các công nghệ như robot, máy bay không người lái và các phương tiện tự lái sẽ thay thế con người ở một số lĩnh vực. Dù vậy, chúng cũng sẽ tạo ra thêm việc làm bổ sung vì năng suất và thu nhập thực tế tăng. Cùng với đó, các sản phẩm mới hơn, tốt hơn sẽ được phát triển.

Trong lĩnh vực y tế và công tác xã hội, số người được thuê tuyển có thể tăng đến gần 1 triệu người, trong khi việc làm ngành sản xuất có thể giảm gần 25%, tương đương 700.000 việc làm.

Ông John Hawksworth, nhà kinh tế trưởng của PwC, cho hay: “Các công nghệ mới từ động cơ hơi nước cho đến máy tính không những đang thay thế một số việc làm hiện thời mà còn giúp năng suất tăng mạnh. Điều này khiến giá cả giảm, thu nhập thực tế tăng cùng với mức chi tiêu, từ đó tạo ra thêm nhu cầu nhân lực bổ sung. Phân tích của chúng tôi cho thấy điều tương tự cũng sẽ đúng với AI, robot và các công nghệ liên quan, song sự phân bổ việc làm giữa các ngành sẽ thay đổi đáng kể trong quá trình”.

Báo cáo của PwC nhấn mạnh rằng London, thủ đô tập trung hơn 1/4 hoạt động chuyên môn, khoa học và kỹ thuật của Anh, sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ AI. Tổng việc làm ở London sẽ tăng 2,3%, tương đương thêm 123.000 việc làm. Khu vực Midlands phía Đông nước Anh được dự báo có số việc làm ròng giảm mạnh nhất là 27.000 việc làm, tương đương 1,1%.

AI và tác động tiềm năng của nó lên xã hội là chủ đề tranh luận nhiều năm qua. Năm 2014, nhà khoa học quá cố Stephen Hawking nói trên kênh BBC rằng “sự phát triển đầy đủ của trí thông minh nhân tạo có thể đánh dấu chấm hết cho loài người”. Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos thì cho rằng chúng ta đang ở “thời phục hưng” trong lĩnh vực học máy và trí thông minh nhân tạo.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích