Dùng iPhone 5, phu nhân Chủ tịch nước Trung Quốc bị chỉ trích

Thứ hai, 10/06/2013, 15:26
Việc đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện sử dụng iPhone 5 trong chuyến công du Mexico cùng chồng vấp phải phản ứng dữ dội từ cư dân mạng Trung Quốc.

Có lẽ trong chuyến công du nước ngoài tuần tới, bà Bành Lệ Viện nên thay đổi cách nghĩ về việc mang điện thoại bên mình.

Tấm ảnh của phóng viên hãng tin Reuters chụp bà Bành, phu nhân Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đang dùng chiếc iPhone 5 trắng để chụp hình trong chuyến công du Mexico cùng chồng hôm 6/6 khiến cư dân mạng Trung Quốc “sôi sục”.

Chỉ vài tháng trước đó, nhiều phương tiện truyền thông của Trung Quốc tổ chức công kích Apple sau khi phát hiện hãng này “lòe” người dân về chế độ hậu mãi, đối xử bất công với khách hàng Trung Quốc so với các nước khác như Mỹ, châu Âu. Trong suốt chiến dịch này, phần lớn chỉ trích về Apple đều xuất hiện trên tờ Nhật báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

bành lệ viện

Chuyến thăm Mexico là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, do đó càng dễ hiểu khi chuyện ăn mặc hay điện thoại của phu nhân Chủ tịch lại bị “soi mói” tới như vậy.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho rằng nếu bà đã mặc trang phục của nhà thiết kế nội địa, bà cũng nên sử dụng điện thoại trong nước sản xuất thay vì của Apple. Dù đây chỉ là sự lựa chọn cá nhân của bà Lệ Viện, cư dân mạng thống nhất rằng nó cho thấy sản phẩm của Apple đã đánh bại mọi hãng điện thoại Trung Quốc khác.

Không chỉ gây tranh cãi về vấn đề thương hiệu, chiếc iPhone 5 của đệ nhất phu nhân Trung Quốc còn đặt ra câu hỏi khác về vấn đề bảo mật. Chỉ vài ngày trước, hai tờ Washington Post và The Guardian vạch trần chương trình thu thập thông tin người dùng “PRISM” của FBI, NSA (Cục An ninh quốc gia Mỹ) và các hãng công nghệ lớn, trong đó có Apple.

Theo Washington Post, những dữ liệu NSA thu thập được bao gồm nhật ký kết nối, tài liệu, email, ảnh, đoạn chat âm thanh/video. Như vậy, rất có khả năng NSA cũng sẽ nắm được dữ liệu của bà Lệ Viện thông qua chiếc iPhone này như những tin nhắn gửi qua phần mềm iMessage hay ảnh, ứng dụng, danh bạ. Do đó, trang Duowei News cho rằng chiếc iPhone 5 của bà Bành có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Theo ICT News

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích