Mỹ tính cấm cửa các cơ quan ngoại giao Triều Tiên trên toàn thế giới

Thứ sáu, 28/04/2017, 08:59
Mỹ đang lên kế hoạch gia tăng sức ép với Triều Tiên về mặt ngoại giao và không loại trừ khả năng “cấm cửa” các cơ quan ngoại giao của Bình Nhưỡng trên toàn thế giới.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ chủ trì một phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong ngày hôm nay 28/4 để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Mục đích của cuộc họp này là nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực của Mỹ trong việc tăng cường sức ép lên Triều Tiên, liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, cho biết cuộc họp lần này, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Tillerson, nhằm trao đổi với đại diện của các nước thành viên khác trong Hội đồng Bảo an về việc “cần áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn với Triều Tiên” để gây sức ép với Bình Nhưỡng.

“Có rất nhiều phương án, và một trong số các phương án đó là trừng phạt. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách gây áp lực và cô lập về ngoại giao cũng là một cách”, ông Toner cho biết.

Khi được hỏi liệu cô lập về ngoại giao có bao gồm việc cấm cửa các cơ quan ngoại giao của Triều Tiên trên toàn thế giới hay không, ông Toner trả lời: “Có”.

“Đây là ý tưởng đã từng được đề xuất vài lần. Tôi vẫn chưa thông báo rằng ông ấy (Ngoại trưởng Mỹ) sẽ lên tiếng và yêu cầu các nước khác phải làm vậy, nhưng tôi nghĩ đây sẽ là một trong số các phương án được đưa ra xem xét một cách nghiêm túc”, ông Toner cho biết thêm.

Việc gây sức ép với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao là nội dung chính trong chính sách mới với Bình Nhưỡng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tháng 9/2016, Mỹ đã đề nghị các nước trên toàn thế giới “giáng cấp hoặc cắt đứt” quan hệ ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5 trước đó một tháng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn