Ca bệnh phải đặc cách người thân vào phòng mổ

Chủ nhật, 10/03/2019, 16:14
Một ca bệnh bị dị vật chặn đường thở nguy kịch, giãy giụa, khó khăn trong can thiệp, bệnh viện đã phải đặc cách cho người thân vào phòng mổ để trấn an tinh thần mới lấy được dị vật.

Ngày 9-3, Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM cho biết vừa nội soi thành công ca bệnh hóc dị vật đường thở nguy kịch. Bệnh nhân là bé trai Nguyễn Quang H. (8 tuổi, ngụ Bình Dương), nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị tím tái, ho sặc sụa, khó thở, bứt rứt.

TP HCM: Ca bệnh phải đặc cách người thân vào phòng mổ - Ảnh 1.

Dị vật được gắp ra trong phế quản bé trai

Qua chụp CT, các bác sĩ phát hiện phế quản trái bệnh nhi có khối dị vật hình chữ nhật, kích thước 1x2cm. Ở trường hợp này, phải đợi đến lúc dạ dày trống rỗng (đợi qua 8 tiếng do bé vừa ăn), các bác sĩ mới thực hiện. Ngoài ra, để tinh thần ổn định, không giãy giụa (do không gây mê vì còn nhỏ dễ có những tác dụng phụ), gây khó khăn, các bác sĩ đặc cách cho người cha vào phòng mổ để trấn an bé, đồng thời các bác sĩ phải thao tác thật nhanh, chính xác để giảm thiểu sang chấn tối đa. Và sau 5 phút dị vật được gắp ra. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

TP HCM: Ca bệnh phải đặc cách người thân vào phòng mổ - Ảnh 2.

Sức khỏe bé trai được hồi phục sau khi được các bác sĩ lấy dị vật thành công

Theo BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện quận Thủ Đức, (người thực hiện nội soi), đây là trường hợp hóc dị vật đường thở điển hình hay gặp ở trẻ em do thói quen ngậm vào miệng, thiếu sự giám sát của người lớn.

"Khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí can thiệp kịp thời vì trẻ dễ suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong", BS Kim Anh, khuyến cáo.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn