Thái tử Arab Saudi có thể đang bị "thất sủng"

Thứ ba, 19/03/2019, 09:58
Mohammed bin Salman không xuất hiện trong hàng loạt cuộc họp cấp cao gần đây, cho thấy mối quan hệ  giữa Thái tử với Nhà vua có thể bị rạn nứt.

Thái tử Mohammed bin Salman tham dự phiên họp Hội đồng Shurra ở Riyadh, Arab Saudi, hôm 19/11/2018. (Ảnh: Reuters.)

Người thừa kế ngai vàng Arab Saudi không tham dự các cuộc họp cấp bộ trưởng và ngoại giao cấp cao trong hai tuần qua. Một số nguồn tin cho biết Thái tử Mohammed bin Salman đang bị tước quyền ở một số lĩnh vực tài chính và kinh tế, theo Guardian.

Cụ thể, Thái tử Mohammed không tham dự hai trong số các cuộc họp nội các hàng tuần gần đây do Nhà vua chủ trì, các cuộc hội đàm cấp cao khác với quan chức nước ngoài, bao gồm cuộc họp tuần trước với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Thái tử không có mặt trong cuộc họp với các quan chức kinh tế tài chính cấp cao hồi đầu tuần này, cũng như cuộc họp giữa nhà vua với giáo trưởng - người có thẩm quyền tôn giáo cao nhất của vương quốc. Ông cũng không tham dự cuộc họp với người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới và cuộc gặp với Thủ tướng Lebanon, đại sứ Ấn Độ và Trung Quốc.

Đại sứ quán Arab Saudi tại Washington nhiều lần từ chối yêu cầu bình luận của báo Guardian về sự vắng mặt của Thái tử. Mohammed bin Salman không xuất hiện trong bất kỳ ảnh hay thông cáo báo chí nào gần đây, ngoài một bài báo đưa tin ông đã trò chuyện với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe qua điện thoại tuần trước. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga xác nhận Thái tử Mohammed không gặp Ngoại trưởng Lavrov tuần trước.

Nhà vua được cho là đặc biệt khó chịu vì con trai vắng mặt trong cuộc họp nội các thứ ba tuần trước, dù ông yêu cầu Thái tử tham dự. Buổi họp thảo luận về những thách thức mà vương quốc đang đối mặt. Trong cuộc họp, Nhà vua bày tỏ lo ngại về những tổn thất trong lĩnh vực đầu tư của Arab Saudi, dẫn tới yêu cầu mọi quyết định tài chính lớn sẽ phải được sự thông qua của ông. Quyết định có hiệu lực tức thời.

Tuần qua, quỹ đầu tư của chính quyền Arab Saudi đã có vụ "chia tay lùm xùm" với một nhà đầu tư Hollywood, sau khi ông này quyết định ngừng làm ăn với quỹ và trả lại 400 triệu USD tiền vốn của Arab Saudi sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Dù việc tước quyền của Thái tử chưa được công khai, nhưng theo nguồn tin, một trong những cố vấn đáng tin cậy của nhà vua là Musaed al-Aiban, người tốt nghiệp đại học Havard và gần đây được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia, sẽ giám sát các quyết định đầu tư thay mặt nhà vua.

Quan hệ giữa vua Salman và con trai đang được chú ý từ sau vụ sát hại Khashoggi, người được cho là đã bị giết theo lệnh của Thái tử và khiến dư luận quốc tế lên án. Chính quyền Arab Saudi phủ nhận Thái tử có liên quan.

Các chuyên gia về Trung Đông cho rằng vụ giết Khashoggi cùng mối lo về vai trò của Arab Saudi trong cuộc xung đột ở Yemen đã dẫn tới căng thẳng trong nội bộ hoàng gia Arab Saudi. Thái tử Mohammed từng được kỳ vọng sẽ lên ngôi, nhưng một số dấu hiệu cho thấy Nhà vua đang tìm cách kiềm chế con trai tại thời điểm Arab Saudi bị cả thế giới chú ý.

Theo VNE

Các tin cũ hơn