Hé lộ tình tiết mới vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc bí ẩn

Thứ hai, 20/05/2019, 13:17
Hai người Nga bị tình nghi đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái nhận một cuộc điện thoại sau khi quay về London, ngày được cho là xảy ra vụ tấn công.

Các điều tra viên cho rằng Anatoliy Chepiga và Alexander Mishkin, hai người đàn ông Nga bị tình nghi đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại Anh, đã chờ để được báo tin phi vụ thành công trước khi quay về nhà.

Đơn vị cảnh sát chống khủng bố Scotland cho biết, cuộc điều tra vụ đầu độc vẫn đang tiếp tục và họ chưa thể tiết lộ các thông tin cụ thể.

Hai nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. (Ảnh: EPA)

Theo The Guardian, các điều tra viên đang thu thập thêm những bằng chứng cho thấy không chỉ có hai nghi phạm hoạt động trong vụ đầu độc. Chepiga và Mishkin bay từ Matxcơva đến London ngày 2/3/2018, sử dụng tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, đến Salisbury ngày hôm sau và quay lại Matxcơva ngày 4/3 – ngày vụ tấn công được cho là xảy ra.

Cảnh sát Anh cho rằng, hai nghi phạm đã tẩm chất độc thần kinh chết người lên tay nắm cửa nhà Skripal và bắt tàu về London, sau đó nhận được cuộc điện thoại bí ẩn. Không lâu sau cuộc gọi, họ ra sân bay về Matxcơva.

Cả hai cha con Skripal đều sống sót sau vụ đầu độc. Chất độc được cho là đã được sử dụng trong vụ án - chất thần kinh novichok là một chất bị cấm và liệt vào danh sách vũ khí hóa học.

Chính phủ Nga phủ nhận có liên quan đến vụ án đồng thời khẳng định "Petrov" cùng "Boshirov" không có tên trong danh sách nhân viên làm việc cho cơ quan tình báo quân đội GRU. Xuất hiện trên truyền hình Nga, hai người đàn ông nói họ chỉ là khách du lịch đến thăm nhà thờ Salisbury và phủ nhận có liên quan đến vụ đầu độc.

Vụ án cựu điệp viên Skripal châm ngòi cho một khủng hoảng ngoại giao quy mô lớn khi 60 nhân viên ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất năm 2018. Nga cũng đáp trả bằng việc trục xuất số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tương đương. Anh cũng trục xuất 23 nhân viên ngoại giao Nga và nhận được sự đáp trả tương ứng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn