Biểu tình ở Hong Kong có tổ chức hơn với mặt nạ và áo giáp

Thứ năm, 13/06/2019, 10:54
Sinh viên và thanh niên trở lại cuộc biểu tình dường như có tổ chức và được chuẩn bị tốt hơn, gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát chống bạo động được triển khai từ tối 11/6.

Hong Kong rơi vào hỗn loạn toàn diện ngày 12/6 với cảnh sát xịt hơi cay và bắn đạn cao su vào người biểu tình khi hàng chục nghìn người vây quanh trung tâm hành chính của thành phố để ngăn chặn các nhà lập pháp tranh luận về dự luật dẫn độ đang gây chia rẽ chính quyền sâu sắc.

Lần đầu tiên trong lịch sử thành phố, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và bom khói trong tòa nhà Hội đồng Lập pháp để đáp trả những người biểu tình cố gắng xông vào sau khi cắm trại bên ngoài qua đêm và chiếm mọi con đường tiếp cận khu phức hợp vào buổi sáng.

Cảnh sát chống bạo động đẩy người biểu tình dọc theo đường Harcourt ở quận Đô đốc, Hong Kong, ngày 12/6. (Ảnh: South China Morning Post).

Sinh viên và thanh niên tham gia biểu tình lần này dường như có tổ chức và chuẩn bị tốt hơn với mặt nạ, kính bảo hộ và áo giáp. Họ phối hợp hành động nhịp nhàng thông qua tin nhắn được mã hóa.

Theo South China Morning Post, ô dù cũng được sử dụng để chống lại hơi cay và dùi cui, khi những người biểu tình liên tục xô xát với cảnh sát trong những khung cảnh gợi nhớ và thậm chí còn dữ dội hơn Phong trào Chiếm Trung tâm năm 2014, khi những người biểu tình đòi dân chủ khiến các khu vực quan trọng của Hong Kong tê liệt trong 79 ngày liên tiếp.

Hơn 70 người bị thương trong các vụ đụng độ, bao gồm người biểu tình, cảnh sát và nhà báo.

Cảnh sát trưởng Stephen Lo Wai-chung lên án những người biểu tình: "Họ sử dụng những vũ khí rất nguy hiểm như các thanh kim loại được mài sắc, ném rào chắn và gạch vào chúng tôi. Những hành vi này rất nguy hiểm và có thể giết người"..

Trong khi đó, những người biểu tình cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức. Hơn 5.000 sĩ quan đã được triển khai kể từ tối 11/6, làm việc theo ca 12 giờ để ngăn ngừa sự cố. Hàng trăm người được đưa tới để dọn chướng ngại vật và xua đuổi đám đông.

Người biểu tình kêu gọi Trưởng đặc khu Carrie Lam rút lại dự luật giữa tâm bão. Dự luật này sẽ cho phép chuyển các nghi phạm bỏ trốn sang Trung Quốc đại lục và các khu vực pháp lý khác mà thành phố không có thỏa thuận dẫn độ.

Theo Zing

Các tin cũ hơn