Hong Kong tạm trở lại bình thường sau chuỗi ngày tê liệt

Thứ năm, 13/06/2019, 11:28
Hôm nay, Hong Kong đang dần trở lại cuộc sống bình thường sau những trận đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình giận dữ trước quyết tâm của chính quyền nhằm thúc đẩy dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Giao thông ở Hong Kong gần như đã trở lại bình thường trong sáng 13/6.(Ảnh: SCMP)

Hôm qua, cả thành phố rơi vào tình trạng tê liệt khi hàng ngàn người đổ xuống đường và bao vây trụ sở chính quyền trước khi diễn ra cuộc thảo luận lần hai của cơ quan lập pháp Hong Kong về dự luật.

Sau một ngày đấu tranh, người biểu tình giải tán khi màn đêm buông xuống, để lại những con phố trống trải, ngoại trừ rác rưởi và gạch đá.

Phố phường Hong Kong ngập rác sau những ngày biểu tình rầm rộ. (Ảnh: SCMP)

Sáng sớm nay, cảnh sát bắt đầu giành lại quyền kiểm soát các con phố và mở cửa các tuyến đường quan trọng ở trung tâm thành phố. Nhưng trung tâm mua sắm Pacific Place, nơi cảnh sát dùng làm nơi tạm giữ nhiều người biểu tình, vẫn đóng cửa và chưa biết bao giờ mới mở trở lại.

Du khách đến Hong Kong vẫn được khuyến cáo cần chú ý hơn, và các tuyến tàu điện vẫn chưa dừng ở ga Admiralty, sau khi nhà ga này bị đóng hôm 12/6 để ngăn người biểu tình.

Cơ quan khí tượng cảnh báo thành phố này sắp đón một trận bão lớn.

Một số người đã quay lại hiện trường quanh khu Admiralty để nhặt đồ đạc họ để lại từ tối qua, như kính bảo hộ, mặt nạ và bộ dụng cụ sơ cứu.

Tình hình Hong Kong tạm lắng sau khi chính quyền tạm dừng thảo luận dự luật dẫn độ. (Ảnh: SCMP)

Ryan Cheng, 18 tuổi, cho biết cậu quay lại lấy đồ để phòng khả năng sẽ tiếp tục biểu tình.

“Nhiều đồ dùng còn mới nguyên. Không có lý do gì mà chúng tôi lãng phí chúng”, cậu nói.

Cheng không biết liệu biểu tình có tiếp tục trong ngày hôm nay không, và không rõ liệu Hội đồng lập pháp có động thái khác sau khi hoãn dự luật hay không.

Cheng tham gia cuộc biểu tình ở khu trung tâm từ khoảng 9h30 sáng qua và rời đi lúc 1h30. Cậu và nhiều người xung quanh đã rời đi mà không xung đột với cảnh sát.

“Chúng tôi đều biết rằng điều quan trọng hơn là ngăn cuộc họp đó diễn ra. Không có tác dụng gì khi đụng độ với cảnh sát vào ban đêm”, cậu nói.

Sáng nay, giao thông quanh khu vực trung tâm gần như đã trở lại bình thường. Hầu hết các tuyến đường đều đã được mở lại.

Gạch lát vỉa hè bị người biểu tình cậy lên. (Ảnh: SCMP)

Nhiều đống gạch lát vỉa hè được chất đống trước Hội đồng lập pháp. Một công nhân môi trường cho biết tất cả gạch lát đều được gắn keo và rất khó cậy. “Người biểu tình rất có kỹ năng. Tôi thậm chí còn không làm được”, ông nói.

Một người đàn ông bám trụ qua đêm đến tận sáng nay nói rằng anh hơi thất vọng khi hầu như tất cả mọi người đã giải tán.

Anh nói anh không biết cuộc đấu tranh chống dự luật dẫn độ sẽ tiếp tục như thế nào, nhưng anh đã chuẩn bị để không từ bỏ dễ dàng.

Các tòa nhà chính quyền tạm thời phải đóng cửa trong hôm nay và ngày mai vì lý do an ninh, chính quyền Hong Kong cho biết. Công chức của thành phố được yêu cầu tránh xa văn phòng.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn