Nhà Trắng hoãn lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei thêm hai năm

Thứ năm, 13/06/2019, 10:42
Quốc hội Mỹ kéo dài thời gian trước khi thực hiện lệnh cấm các cơ quan công quyền nước này sử dụng thiết bị Huawei.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) cho biết Quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận yêu cầu hoãn lệnh cấm với Huawei trong hai năm, trước khi yêu cầu các ông ty Mỹ không làm ăn với Huawei. Lệnh cấm là một phần nằm trong luật quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái, theo Reuters.

Một cửa hàng của Huawei tại Trung Quốc.

"Những ngày gần đây Quốc hội đã làm rõ tầm quan trọng của việc thực thi pháp luật trong vòng hai năm", quyền giám đốc OMB cho biết. Tuần trước, OMB nói cần thêm thời gian để thực hiện lệnh cấm trong đó yêu cầu các nhà cung cấp và nhà thầu bên thứ ba phải hạn chế mua và sử dụng thiết bị Huawei.

Lệnh cấm này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy nhiều mặt của Mỹ nhằm chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Công ty Trung Quốc bị Washington cáo buộc gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Huawei nhiều lần khẳng định không liên quan, không chịu sự kiểm soát của chính phủ, quân đội hay tình báo Trung Quốc. Công ty đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ về những hạn chế với mình trong dự luật chính sách quốc phòng.

Luật Quốc phòng, còn được biết đến là Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA), được Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng 8/2018, trong đó cấm các cơ quan liên bang và nhà thầu Mỹ mua thiết bị và dịch vụ từ Huawei.

Việc hoãn lệnh cấm với Huawei nêu trên không ảnh hưởng tới việc Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen cấm công ty này và 68 đơn vị liên quan mua các linh kiện và thiết bị Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ. Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/5 nới lỏng lệnh cấm trong ba tháng nhưng nhiều công ty công nghệ lớn vẫn tuyên bố hạn chế hoặc ngừng kinh doanh với Huawei.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích