Đột phá y học: Chuyển được toàn bộ nhóm máu về máu O

Thứ năm, 13/06/2019, 11:59
Trong một đột phá có thể cứu sống hàng ngàn mạng người, các nhà khoa học đã tìm được cách chuyển toàn bộ các nhóm máu khác trở về nhóm phổ biến và an toàn cho mọi bệnh nhân tiếp nhận.

Khám phá mới có thể thay đổi hoạt động hiến và tiếp nhận máu trong tương lai

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia (Canada) đã thành công trong việc chuyển các nhóm máu A, B và AB về nhóm phổ thông là O, cho phép tất cả các bệnh nhân có thể được truyền máu một cách an toàn.
Nhóm máu được phân loại dựa vào loại đường được tìm thấy bên trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Nhóm O không chứa đường. Các nhà khoa học nhận ra rằng có một số loại enzyme loại bỏ đường khỏi các tế bào hồng cầu A, B và AB, biến chúng về nhóm máu O, theo RT hôm 12.6.
Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn chưa tìm được enzyme nào hoạt động an toàn, hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế, cho đến khi nghiên cứu cộng đồng vi khuẩn trong ruột.
Ống tiêu hóa của người chứa cùng dạng đường bên trên bề mặt tế bào hồng cầu, và các enzyme có trong phân giúp loại bỏ đường để hỗ trợ tiêu hóa.
Nhóm chuyên gia đã có thể cô lập được enzyme này và thử tách đường ở các nhóm máu. Kết quả thu được đã cho thấy hiệu quả vượt trội của enzyme trong ruột, theo báo cáo vừa được công bố trên chuyên san Nature Microbiology.
Theo các nhà nghiên cứu, bước kế tiếp là thử nghiệm lâm sàng loại enzyme này để theo dõi tác dụng phụ trong quá trình diễn ra. Nếu mọi thứ đều ổn thỏa, việc hiến máu trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích