Tổng thống Trump nói gì về cuộc biểu tình ở Hồng Kông?

Thứ năm, 13/06/2019, 09:43
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.6 tuyên bố ông tin chắc rằng Bắc Kinh và Hồng Kông có thể “tìm ra giải pháp “ sau khi các cuộc biểu tình lớn chống một dự luật dẫn độ ở đặc khu này trở nên hỗn loạn.

Người biểu tình phản ứng với hơi cay trong cuộc biểu tình hôm 12.6

“Đó là những cuộc biểu tình lớn. Tôi xem hôm nay và thật sự đó là một triệu người”, Tổng thống Trump cho hay, ý đề cập cuộc đại biểu tình phản đối dự luật dẫn độ hôm 9.6. Khi đó, những người tổ chức khẳng định có hơn một triệu người tham gia trong khi cảnh sát ước tính có khoảng 240.000 người.

Cảnh sát phản ứng trong cuộc biểu tình hôm 12.6

Khi được hỏi liệu những người biểu tình gửi thông điệp gì tới Bắc Kinh, Tổng thống Trump trả lời: “Tôi không biết họ đang gửi tới điều gì, ý tôi là họ đang có một cuộc biểu tình”, theo tờ South China Morning Post.

Trước tình hình biểu tình rầm rộ, giới lãnh đạo Hồng Kông buộc phải hoãn phiên họp về dự luật dẫn độ ngày 12.6. Theo điều 62 của luật cơ bản, khi một dự luật do nhánh hành pháp đưa ra sẽ được xem xét có thông qua hay không tại 3 phiên thảo luận ở Hội đồng lập pháp Hồng Kông.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm ông hiểu “lý do biểu tình”, nhưng nhấn mạnh: “Tôi tin chắc họ có thể tìm ra giải pháp. Tôi hy vọng họ có thể tìm ra giải pháp với Bắc Kinh”.

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên sau khi nhiều người ở Hồng Kông hôm 12.6 tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ. Bạo lực bùng phát sau 15 giờ chiều ngày 12.6 - mốc thời gian mà người biểu tình đưa ra buộc giới lãnh đạo Hồng Kông hủy bỏ dự luật dẫn độ.

Nhiều người quá khích dùng gạch đá, chai lọ ném về phía cảnh sát. Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động đã dùng đến vòi rồng, hơi cay để đối phó người biểu tình quá khích. Theo SCMP, ít nhất 70 người bị thương, bao gồm cả cảnh sát và người biểu tình.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế và tránh bạo lực”. Bộ này nhấn mạnh điều quan trọng là chính quyền Hồng Kông tôn trọng tự do ngôn luận và “quyền của người dân tụ tập hòa bình”.

Dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi có nội dung cho phép nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu này chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Ma Cau hay Đài Loan.

Dự luật chỉ nhắm vào những tội danh có mức án từ 7 năm trở lên và loại trừ việc dẫn độ đối với các tội danh về kinh tế, chính trị hoặc hạn chế dẫn độ đến nơi mà tội phạm có thể bị kết án tử. Tuy nhiên, phe phản đối chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn