Kiếm tiền giải quyết vấn đề di cư, Tổng thống Mexico rao bán chuyên cơ

Thứ năm, 13/06/2019, 10:02
Chuyên cơ cùng đội máy bay và trực thăng của chính phủ khoảng 80 chiếc được rao bán để lấy ngân sách thực hiện thỏa thuận hạn chế người di cư với Mỹ.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 12/6 tuyên bố bán máy bay lấy tiền thực hiện kế hoạch hạn chế người di cư theo thỏa thuận ký tuần trước với Washington. "Kế hoạch này sẽ tiêu tốn bao nhiêu, chúng ta sẽ chuẩn bị ngân sách", Obrador nói. "Ngân sách lấy từ việc chúng ta chuẩn bị bán một chiếc máy bay Tổng thống sang trọng".

Ngay khi Obrador nhậm chức tháng 12 năm ngoái, phe cánh tả đã tuyên bố kế hoạch bán đội tàu bay Tổng thống. Theo đó, tổng cộng khoảng 80 chiếc máy bay và trực thăng các loại trong đội tàu bay này đã bắt đầu được rao bán.

Chuyên cơ "Dreamliner" của Tổng thống Mexico. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Obrador cũng cho biết từ giờ ông sẽ di chuyển hoặc trên những chuyến bay thông thường, hoặc bằng ôtô. Bản thân chiếc Boeing 787 Dreamliner từ thời Tổng thống tiền nhiệm Enrique Pena Nieto ông cũng đã được chuyển sang Mỹ để bán.

“Khoản tiền tối thiểu thu về sẽ là 150 triệu USD, nhưng tôi vẫn còn chưa chắc chắn về con số này, có thể là 130 hoặc 150 triệu”, nhà lãnh đạo Mexico cho biết trong buổi họp báo.

Di cư hiện đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất ở Mexico. Để giảm dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, theo thỏa thuận với Washington, Mexico đã quyết định gửi 6.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới phía Nam với Guatemala để đổi lấy việc Mỹ hoãn áp thuế nhập khẩu vô thời hạn lên hàng hóa Mexico. Trong trường hợp ngược lại, Mỹ đe dọa sẽ áp thuế thương mại 5% và tăng dần lên 25% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Ngoài Mexico, chính quyền các quốc gia Guatemala, Honduras và El Salvador cũng có trách nhiệm tham gia vào công tác ngăn chặn dòng di cư.

Theo VTC

Các tin cũ hơn