Viêm giác mạc sau khi xem nhật thực

Thứ ba, 22/05/2012, 20:14
Cả nước Nhật ngày 21/5 đã đón hiện tượng nhật thực toàn phần có  độ bao phủ diện tích rộng chưa từng có trong gần 10 thế kỷ qua ở nước này.Tuy nhiên, hệ quả của việc ngắm nhật thực là ít nhất 16 người trên cả nước phải đến bác sỹ nhãn khoa vì xuất hiện “hội chứng viêm giác mạc nhật thực” với cảm giác đau rát và cộm mắt.

>> Chùm ảnh: "Vòng lửa hình khuyên" trên bầu trời thế giới
>> Sắp được xem “vòng lửa” bao quanh Mặt trời
>> Ngắm nhìn nhật thực hình khuyên vào sáng 21/5 


Theo điều tra của Hội nhãn khoa Nhật Bản, sở dĩ xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân là do trang bị kính soi nhật thực không đúng tiêu chuẩn và nhìn quá lâu về phía mặt trời.


Hai phút sau khi bắt đầu hiện tượng nhật thực


Triệu chứng chính của hội chứng viêm giác mạc nhật thực là giác mạc bị tổn tương do ánh sáng mặt trời, thị lực giảm sút và mờ mắt. Đa phần bệnh nhân sẽ khỏi sau vài ngày đến một tuần nhưng liệu trình điều trị sẽ rất khó khăn.

Theo Giáo sư Ojika Tetsuro, đồng Chủ tịch Hội nhãn khoa Nhật Bản, cho biết tính đến 7 giờ tối 21/5, số lượng bệnh nhân đi khám mắt lên tới 16 người với độ tuổi từ 4-80.

Giáo sư Ojika cho biết: “Số lượng bệnh nhân mắc hội chứng viêm giác mạc nhật thực sẽ còn tiếp tục tăng. Nếu ai có bất cứ cảm giác khó chịu nào ở mắt thì nên đi khám bác sỹ."

Dưới đây là những hình ảnh của nhật thực một phần được Hinode chụp bằng tia X với chất lượng hình ảnh hết sức chân thực và sinh động:
 Theo Vietnam+

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích