Khi Tết vắng người giúp việc

Thứ sáu, 01/02/2013, 14:02
Những ngày giáp Tết, cuộc sống của nhiều gia đình, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM bị đảo lộn. Phần vì công việc cuối năm quá nhiều, phần lại vì phải đầu tắt mặt tối lo đưa đón con cái, lo việc gia đình vì “ôsin” nghỉ Tết.

Chao đảo vì vắng “ôsin”…

Còn chục ngày nữa mới đến Tết, nhưng gia đình chị Thông, anh Đức (ở quận Long Biên, Hà Nội) đã rối tung cả lên, chỉ vì bác giúp việc xin nghỉ về quê chuẩn bị Tết. Công việc ở cơ quan chất cao như núi, nhưng anh chị vẫn phải phân công nhau xin phép cơ quan cho đi muộn, về sớm để đưa đón hai đứa con đi học.

Nhiều hôm vội quá, anh chị chỉ kịp đón con từ trường về, rồi thả con tự chơi ở cơ quan, chờ bố, mẹ làm việc tiếp. Chuyện ăn uống, cơm nước cũng vì thế mà đảo lộn hết cả.

“Có hôm xong việc thì cũng 7 giờ tối, không kịp nấu cơm, cả nhà lại đưa nhau ra quán, ăn vội bát bún, bát phở, hay gọi suất cơm hộp rồi về nhà ăn tạm rồi nghỉ cho đỡ mệt, để sáng mai còn tiếp tục đi làm, đi học, mệt mỏi và căng thẳng vô cùng” - chị Thông tâm sự.

Khi Tết vắng người giúp việc

Nếu mọi người trong gia đình cùng chia sẻ, thì việc nhà cũng không còn là nỗi lo.

Cùng chung cảnh ngộ như vợ chồng chị Thông, anh Đức, gia đình bác Thịnh - Minh, buôn bán hàng thực phẩm ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng đang “lộn tùng phèo”, vì đúng lúc công việc kinh doanh bận rộn nhất, thì chị giúp việc tên Hoa (quê ở Hòa Bình) lại nằng nặc đòi về quê sớm để chuẩn bị Tết.

Dù gia đình đã cố nài nỉ, dỗ dành, đề nghị tăng lương gấp rưỡi, song người giúp việc vẫn kiên quyết đòi về với lý do: “Cả năm đi làm xa nhà rồi, đến Tết tôi cũng phải về nhà để sum vầy với gia đình. Ông bà có trả gấp đôi tôi cũng không ở lại được”.

Có thể nói, tình trạng các gia đình đảo lộn cuộc sống vì nhà thiếu người giúp việc dịp cuối năm không còn là chuyện hiếm, mà đã trở thành chuyện “muôn thủa” mỗi khi năm hết, Tết đến. Bởi lẽ, ngày Tết là ngày gia đình sum họp, nên ai cũng muốn được về nhà, được cùng chồng con chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, đi chợ mua sắm Tết, gói bánh chưng và chào đón năm mới…

Mong muốn này của những người giúp việc là rất chính đáng, chỉ có điều, với những gia đình neo người, hay những gia đình đã quá phụ thuộc vào người giúp việc thì việc nhà vắng ôsin như một “cực hình” với họ.

Chẳng thế mà chị Oanh nhà ở Thanh Xuân (Hà Nội) không ngần ngại thừa nhận: “Giờ hàng hóa nhiều, Tết đến nhà chẳng thiếu gì. Chỉ có chuyện người giúp việc thì năm nào cũng thiếu”.

Thậm chí, có chị còn nói vui: “Con tôi nhõng nhẽo một tý là tôi mắng, chồng có khi tôi cũng dám mắng, chỉ có cô ôsin là tôi không dám nói nặng lời, lại còn suốt ngày phải ngọt nhạt dỗ dành để cô ấy ở lại thêm được ngày nào hay ngày ấy, vì nếu cô ấy phật ý mà bỏ về quê sớm thì tôi chắc chết mất”.

Hãy tập quen với việc nhà khi không có “ôsin”

Việc nhiều gia đình quá phụ thuộc vào ôsin đã gây ra một hệ quả, là nhiều người thấy chủ cần mình, nên không ngừng “làm mình làm mẩy”, nay dọa bỏ việc, mai dọa về quê, khiến cho các gia chủ lại cuống cuồng nịnh, dỗ, níu kéo để ôsin ở lại…

Đấy là chưa kể đến việc phải hứa thưởng, hứa tặng quà để sau Tết họ lên sớm, vì thông thường, đầu năm mới, ở nhiều địa phương có hội hè, các chị lại mải vui hội nên cũng chẳng thiết tha gì đến việc của gia chủ…

Với nhiều gia đình, khi ôsin không ở lại, họ đã tìm đến dịch vụ thuê giúp việc theo giờ để giảm bớt gánh nặng việc nhà dịp cuối năm. Mức giá thuê dịch vụ giúp việc theo giờ dịp cuối năm thường từ 50.000 - 100.000 đồng/giờ, tùy theo lượng công việc… nếu giúp việc cả ngày vào những ngày Tết thì giá từ 300.000 đồng/ngày trở lên.

Nếu như những năm trước, dịp cuối năm này rất khó tìm được người giúp việc thời vụ, dù phải trả mức giá cao. Tuy nhiên, để chọn được một Công ty có uy tín, hay một người giúp việc thật thà, chuyên nghiệp không phải dễ, nhất là vào dịp Tết, khi tình trạng khan hiếm ôsin trở nên phổ biến…

Qua tìm hiểu thị trường, so với mọi năm, năm nay việc tìm người giúp việc không quá khó, đến giờ phút này, nhiều người vẫn có thể gọi đến các công ty cung ứng lao động giúp việc gia đình để đặt lịch.

Sự khác biệt này được lý giải do kinh tế khó khăn, kiếm được đồng tiền không dễ, trong khi giá cả cái gì cũng tăng, nên nhiều lao động ở các địa phương chấp nhận ở lại làm việc cả ngày Tết, trong khi đó, cũng vì khó khăn, nhiều gia đình lại cố gắng tự dọn dẹp nhà cửa để giảm bớt chi phí không cần thiết. Như trường hợp chị Thục Hằng (Long Biên) là một ví dụ.

“Mấy năm trước cứ túi bụi, quay cuồng khi ôsin nghỉ việc cuối năm, nên sau Tết vừa rồi, tôi vừa thuê ôsin, nhưng cũng vừa tập cho các thành viên trong gia đình bớt dần sự phụ thuộc vào người giúp việc, nhất là tôi và chồng. Chúng tôi chia nhau một số công việc để cùng làm, từ đưa đón con cái đi học, đến dọn dẹp nhà cửa, tắm rửa cho con…

Vì vậy, khi ôsin về nghỉ Tết, vợ chồng tôi vẫn rất chủ động thu xếp công việc trong gia đình. Tuy có vất vả hơn, nhưng được cái vợ chồng, con cái lại gần gũi hơn” - chị Thục Hằng chia sẻ.

Không chỉ cho ôsin nghỉ Tết, một số gia đình, nhất là các gia đình công chức sau khi đã tập và quen dần với công việc, thì vui vẻ cho ôsin nghỉ việc vô thời hạn, thậm chí có người còn tính đến chuyện thôi không thuê ôsin để tiết kiệm một khoản trong thời buổi khó khăn.

Nhiều gia đình tuy không có ôsin, thường thuê giúp việc cuối tuần để lau dọn nhà cửa, thì nay nhiều người cũng động viên chồng con cuối tuần cùng nhau dọn dẹp, vừa vui lại đỡ tốn tiền.

Điều đáng nói là, không chỉ là chuyện tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, mà việc cả nhà cùng “xắn tay” vào làm việc nhà, sẽ tạo cho các ông chồng, vốn hay la cà nhậu nhẹt mỗi khi hết giờ làm bỗng trở nên có trách nhiệm hơn với gia đình.

“Từ ngày ôsin nghỉ việc, mình giao nhiệm vụ đưa đón con đi học, ông xã nhà mình hầu như không còn la cà quán xá như trước nữa, vừa đỡ mất thời gian, sức khỏe mà cũng tiết kiệm tiền bạc, nên cuộc sống không có ôsin cũng không phải là quá tệ đâu” - chị Hà vui vẻ nói.

Cuộc sống hiện đại, công việc bận rộn, nhu cầu giữ ôsin ở lại để được nghỉ ngơi của nhiều gia đình cũng là chính đáng. Nhưng nếu quá phụ thuộc vào ôsin lại là điều đáng bàn. Nếu biết cách thu xếp, mọi người cùng góp tay, thì việc thiếu vắng ôsin ngày Tết cũng không trở nên quá nặng nề.

Theo Báo Tin Tức

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích