TP.HCM: Giáo viên mầm non bị tố cho trẻ uống thuốc ngủ

Thứ sáu, 12/04/2013, 14:11
Sau nhiều lần đến thăm bé C.L. tại nhà trẻ, người nhà đều thấy con ngủ li bì. Nghi có dấu hiệu bất thường, gia đình quyết định theo dõi. “Đứng ngoài lớp nhìn vào, tôi phát hiện cô giáo mở tủ lấy thuốc bỏ vào bình sữa rồi kéo con tôi lại cho bú”.
trường mầm non
Trường mầm non Nụ Cười, nơi bị tố cho trẻ uống thuốc ngủ

Vụ việc trên được chị N.L.D. (ngụ tại quận 6, TP.HCM) phản ánh vào ngày 10/4. Cùng với những bức xúc của bản thân và gia đình, chị D. gửi kèm video ghi lại cảnh chị và một người thân trong gia đình “bắt quả tang” giáo viên lớp nhà trẻ thuộc trường mầm non Nụ Cười (địa chỉ tại Số 42F, đường số 32, khu dân cư Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) bỏ thuốc vào bình sữa của con chị.

Theo phản ánh của chị D. con trai chị là M.C.L. (27 tháng tuổi) mới được gửi tại trường mầm non Nụ Cười hơn 2 tuần: “Bé C.L. ở nhà rất biếng ăn và ít ngủ, nhưng mỗi lần đến đón con, tôi hỏi về việc ăn uống của cháu cô giáo đều nói mỗi bữa thằng bé ăn được sét chén cháo.

Nhiều lần, người nhà tôi đến thăm bé vào những giờ bất chợt đều thấy bé ngủ li bì. Thấy việc ăn ngủ của con có nhiều bất thường nên tôi quyết định nghỉ làm một ngày để theo dõi với mục đích kiểm tra thực hư lời cô giáo nói”.

Sáng 19/3, sau khi đưa bé C.L. đến trường, chị D. cùng người cô của bé bí mật đứng ngoài theo dõi. Theo lời kể của chị: “Đến giờ ăn, cô giáo chỉ múc vài muỗng cháo trắng trong chén, khi đút bé không chịu ăn thì ngay lập tức bỏ chén cháo đi.

Một lúc sau, cô cầm bình của cháu bé đi pha sữa. Bình sữa được pha xong, cô giáo lại gần tủ thuốc lấy nước uống rồi với tay lấy thuốc trong tủ. Nghĩ là cô bị bệnh nên uống thuốc, không ngờ phần thuốc ấy được trút toàn bộ vào bình sữa của con tôi. Thấy cô kéo bé lại định cho uống, chị em tôi tá hỏa vội chạy vào lớp”.

trường mầm non
Theo cô Yến, việc tự ý cho trẻ uống thuốc của cô Thúy là vì "thương bé"

Nội dung video cho thấy cô giáo giải thích thấy bé C.L. bị ho nên lấy thuốc trị ho cho vào sữa cho bé uống. “Tôi hoảng quá, lúc đó chỉ biết bế thốc con ra khỏi lớp mà quên xác định vỏ của loại thuốc bị bỏ vào bình sữa. Hơn 2 tuần học tại đây, ngày nào tới cũng thấy thằng bé ngủ li bì một cách bất thường nếu không bị uống thuốc ngủ thì chắc chắn con tôi sẽ không ngủ liên tục như vậy” - chị D. bức xúc.

Trước vấn đề trên, sáng 11/4 đại diện Báo Dân trí đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu trường mầm non Nụ Cười. Cô Nguyễn Thị Ngọc Yến, Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận: “Vụ việc được phản ánh đến báo đã xảy ra tại trường chúng tôi.”

Mang “vật chứng” là chai thuốc có nhãn hiệu Pectol (dạng siro 90ml) đã được chính nhà trường niêm phong, cô Yến cho biết thêm: “Người trực tiếp pha thuốc này vào sữa cho bé uống là cô Ong Kim Thanh Thúy (53 tuổi) một giáo viên có thâm niên trong nghề đã được tập huấn nhiều lần các vấn đề liên quan đến y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm.”

“Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, chúng tôi đã yêu cầu cô Thanh Thúy tường trình lại sự việc. Theo đó, buổi sáng cùng ngày trong khi cho bé L. ăn cô Thúy thấy bé ho một hai tiếng nên đã lấy thuốc trị ho dạng siro để trong tủ thuốc của nhà trường cho bé uống thì bị phụ huynh bắt gặp. Xác định đây là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe của học sinh nên nhà trường đã tiến hành lập biên bản xử lý cô Thanh Thúy với hình thức cảnh cáo” - Cô Ngọc Yến cho biết.

Cô Ngọc Yến cũng thừa nhận: “Theo quy định của giáo dục mầm non, giáo viên và bảo mẫu không được phép tự ý cho trẻ uống thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc không được sự đồng ý của gia đình. Trường hợp phụ huynh gửi thuốc cho trẻ thì giáo viên bảo mẫu sẽ cho uống theo đúng lời dặn”.

Khi được hỏi một giáo viên đã có thâm niên trong nghề như cô Thanh Thúy lẽ nào không biết đến quy định trên? Cô Ngọc Yến nhận định: “Có lẽ vì cô quá quan tâm và thương các bé”.

Cũng theo thời gian biểu về việc dạy và học được triển khai tại trường mầm non Nụ Cười do cô Yến cung cấp, mỗi ngày từ khi nhận trẻ vào lớp đến 11 giờ 30 phút là thời gian trẻ tập thể dục, ăn uống, vui chơi, hoạt động nhóm, rèn nề nếp…; từ 11 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 mới là thời gian ngủ trưa của các bé.

Tuy nhiên, theo phản ánh của chị D. thì những lần gia đình đến thăm bé L. dù không nằm trong thời gian ngủ trưa nhưng vẫn thấy cháu nằm ngủ li bì.

Được biết, trường mầm non Nụ Cười có trang bị hệ thống camera trực tuyến, phụ huynh có thể online để biết con mình đang làm gì tại trường. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ việc hệ thống camera tại trường bị hư và đến nay vẫn chưa khắc phục.

Quá sợ hãi vì cho rằng hơn 2 tuần bé L. đi học đều bị cô giáo bắt uống thuốc ngủ, chị D. đã quyết định không gửi con tại trường mầm non Nụ Cười nữa.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn